Chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ 5 tuổi phát triển tốt về thể chất lẫn trí não

Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cần đầy đủ các chất quan trọng như chất sắt, chất xơ, vitamin A, Vitamin C, canxi và tinh bột trong khẩu phần ăn  của bé. Để biết các chất trên có vai trò gì và có trong những thực phẩm nào hãy cùng Chametainang.net cùng tìm hiểu nhé!

Chất Sắt

Sắt là nguồn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi rất quan trọng, nhất là với giai đoạn trẻ đang phát triển. Bởi sắt là loại khoáng chất giúp bảo vệ hòng cầu, lưu thông máu, chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể, đồng thời chất sắt còn thúc đẩy hệ thống miễn dịch hoạt động thường xuyên. Theo các bác sĩ nghiên cứu cho thấy: các bé thiếu sắt thường mau mệt và hay buồn ngủ.

Nên bổ xung các chất sau vào chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi như là gan, thịt, cá, tôm, ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá xanh,…. và các loại vitamin C trong rau xanh và hoa quả giúp trẻ hấp thụ sắt tốt hơn.

Canxi

Dù trẻ cần hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, tuy nhiên, một trong những chất trẻ không thể thiếu đó là canxi, bởi trong giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn xương và răng của trẻ đang trong thời kỳ phát triển mạnh, cần chất dinh dưỡng nên buộc phải bổ xung canxi cho trẻ.

Trong thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi, bố mẹ cho trẻ ăn các chất tăng hàm lượng canxi như sữa, bơ, nước cam, rau xanh, cá cả xương, tôm,…Ngoài ra các mẹ nên cho trẻ uống sữa từ 1 đến 2 ly mỗi ngày để tăng hàm lượng calcium cho bé. Các bố, các mẹ cũng nên cho trẻ tham gia các khóa học ban ngày được tổ chức vào buổi sáng sớm như học bóng rổ, học bóng đá, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Chất xơ

Trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi nên bổ xung các chất xơ vì các chất xơ giúp bảo vệ đường ruột cho trẻ và ngăn chặn các bệnh về đường ruột và bệnh tiểu đường.

Bố mẹ dễ dàng thấy chất xơ có trong ngũ cốc, yến mạch, các loại rau, trái cây, để bổ xung trong thực đơn dinh dưỡng cho bé 5 tuổi.

Vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường thị lực cho trẻ, để trẻ có thể thích ứng với môi trường nắng hay cả trong bóng tối. Vitamin A còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch chống vi khuẩn xâm nhập. Do đó, trẻ được 5 tuổi rất cần được bổ xung Vitamin A trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi.

Nguồn thực phẩm có nồng độ vitamin A cao nhất là trong khoai lang, gan bò, rau bí, cá, trứng.

Vitamin C

Vitamin C có tác dụng chố oxy hóa và tăng cường sức khỏe cho mô và mạch máu. Hơn thế, vitamin C còn tăng cường khả năng miễn dịch, chống các bệnh như cảm, cúm.

Các mẹ có thể bổ xung vitamin C cho bé 5 tuổi từ các loại trái cây như xoài, cam, chanh,…trong các món ăn dinh dưỡng cho trẻ 5 tuổi. Ngoài ra, các mẹ có thể pha cho trẻ 1 cốc nước cam sau khi bé hoạt động thể thao. Vì khi bé chơi, mồ hôi ra nhiều, bé sẽ khát nước nên việc bổ sung lượng nước là rất thích hợp.