Góc chia sẻ: Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh toàn diện

Sinh con đã cực, nuôi con lại là một quá trình gian nan hơn. Đặc biệt là ngay từ lúc bé mới chào đời. Vậy nên mẹ cần phải biết tất tần tật về chăm sóc trẻ sơ sinh. Dưới đây là bài viết tổng hợp giúp mẹ nhét túi những điều nên biết nhé!

  1. Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Hơn điều gì hết, giấc ngủ là rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Trong thời gian mới sinh, bé ngủ đến khoảng 16 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, mẹ nên để bé thức sau khoảng từ 3-4h mỗi giấc nhé, vì ngủ quá nhiều cũng sẽ không thật sự tốt đối với bé đâu. Còn sau đây là cách giúp bé ngủ ngon hơn:

  • Giữ bé ngủ thoải mái vào ban đêm, không được làm ồn, không làm ảnh hưởng bé quá nhiều khi cho bé bú hay thay bỉm.
  • Mẹ nên tạo ra một vài thói quen như ru bé, đọc truyện, mát-xa cho bé trước khi ngủ để xác định các dấu hiệu báo bé đến giờ ngủ rồi.
  • Mẹ không nên bế bé khi bé ngủ, khi thấy bé sắp ngủ thì mẹ nên đặt bé xuống để bé tự ngủ, như vậy bé sẽ có thể ngủ khi không có mẹ bên cạnh, mẹ sẽ đỡ vất vả hơn.
  • Không gian ngủ của bé phải thật yên tĩnh và thoải mái.

Xem thêm: Những điều mẹ cần biết về thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

2. Cách tắm cho bé mới sinh

Mẹ chỉ nên lau người cho bé trong tuần đầu tiên sau sinh. Thường thì mẹ có thể tắm được cho bé sau khi bé đã rụng cuống rốn nhé. Mẹ nên tắm cho bé theo hướng dẫn từ bác sĩ và chuyên gia để đảm bảo đúng cách và an toàn cho bé nhé!

Nhiệt độ tắm cho bé khoảng >= 32 độ là vừa, nên tắm cho bé bằng bồn riêng.

Khi cởi đồ cho bé, mẹ phải hết sức nhẹ nhàng và đặt cho chân của bé vào bồn chầm chậm, tay vẫn phải giữ cổ và tay bé cẩn thận. Mẹ hớt nhẹ nước ấm một cách chậm rãi  và liên tục lên người bé để tránh cho bé bị lạnh.

Sau đó, dùng bông gòn lau mặt cho bé. Mẹ nên dùng xà phòng chuyên dụng cho trẻ sơ sinh vệ sinh nhẹ nhàng cho bé, từ cổ đến kẽ tay, nách của bé. Dùng tay nhẹ nhàng xoa khắp người bé. Tráng lại cho bé bằng nước ấm lần nữa. Cuối cùng là dùng khăn mềm lau nhẹ người bé. Sau đó bế bé ra khỏi bồn, đặt bé lên giường và quấn khăn giữ ấm cho bé. Thay đồ sạch sẽ cho bé một cách nhẹ nhàng.

3. Cho trẻ sơ sinh bú đúng cách

Cho bé bú là một việc rất quan trọng, bé thường sẽ bú khoảng 3-4 giờ/lần, hoặc 2h/lần đối với một số bé háo sữa. Sữa mẹ luôn là chất dinh dưỡng tuyệt vời nhất đối với bé sơ sinh. Nếu mẹ có quá ít sữa thì nên bổ sung cho bé bú sữa bình.

Hướng dẫn mẹ bế bé bú đúng cách:

– Để bé đối mặt với mẹ, ngực bé áp sát vào ngực mẹ, cằm bé sẽ chạm đầu ti. Đầu và thân bé thẳng hàng.

– Để núm vú chạm môi bé để khuyến khích bé mở miệng

– Khi bé há rộng miệng, mẹ hướng núm vú về phía vòm miệng.

Bé sẽ ngậm núm vú và một phần nhũ hoa của mẹ. Cằm bé chạm vào vú của mẹ và bé sẽ bú một cách từ từ. Bé ngậm vú đúng cách sẽ dễ dàng mút sữa hơn và mẹ sẽ không bị đau. Ban đầu bé sẽ mút vú nhanh để sữa ra, dần dần bé sẽ mút chậm dần lại.

Bé sẽ tự động ngưng bú khi bé no. Và mẹ không nên ép bé bú thêm nữa nhé. Bé có thể tự động quyết định khẩu phần của mình đấy!

Trên đây là những cách giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh thật tốt nhé!

Cảm ơn bạn đã theo dõi chametainang!