Phương pháp dạy học hiệu quả cho con tốt nhất hiện nay

  • 11
  • 01
    2019

Phương pháp dạy học hiệu quả cho con là một trong những từ khoá được bố mẹ tìm kiếm nhiều nhất trong suốt hành trình nuôi dạy con của mình. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể áp dụng cùng một cách học, cùng một cách tiếp thu. Vậy nên việc tìm ra những phương pháp hợp lý nhất đối với từng trẻ nhà mình là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy làm thế nào để tìm cách dạy con tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về vấn đề này.

Tìm cách học thích hợp cho trẻ

Khi bé bắt đầu nhận thức được thì bố mẹ có thể tự tạo thói quen học tập cho bé như học lúc nào là tốt nhất, nên học những gì, thời gian học mỗi ngày,… và khi bé đã đến tuổi cấp sách đến trường, được thầy cô dạy dỗ, bố mẹ có thể tìm ra phương pháp thích hợp thông qua cách bé tự học tập như là lúc bé chọc nơi để ôn bài là phòng yên tĩnh hay là học tập cùng bạn bè, anh chị em của mình.

Đối với trẻ nhỏ thì rèn luyện tư duy luôn là cách tốt nhất, bố mẹ hãy hướng dẫn cho bé tập tư duy ngay từ bé, bố mẹ có thể thông qua hình ảnh minh hoạ cho bé, và khơi gợi cho bé cách tự vẽ ra những suy nghĩ của mình, điều này rất có ích cho sự phát triển trí não của bé.

Lên lịch thời gian biểu hợp lý cho bé cũng vô cùng quan trọng

Cách đơn giản nhất là bố mẹ có thể dùng quyển lịch bàn lớn để trên bàn của bé, loại có sẵn các khung to trong mỗi ngày, hướng dẫn bé cách điền lịch sinh hoạt của mình vào đó, giúp bé tự tạo thời gian biểu của mình sẽ khiến bé cảm thấy mình tự lập và chăm hơn, tự có trách nhiệm với bản thân mình hơn là thường xuyên bị bố mẹ nhắc nhở.

Đây cũng là một cách để giúp bé rèn luyện trí nhớ, bé có thể đánh dấu các sự kiện quan trọng của mình, lên lịch cho mình trong 1 ngày, 1 tuần và thậm chí là 1 tháng. Mẹ có thể dễ dàng theo dõi bé và giúp bé đạt được mục tiêu của mình tốt nhất.

Tạo điều kiện cho bé tự học và tìm hiểu qua sách vở

Sách vở và giấy bút chưa bao giờ lỗi thời cả, rất nhiều thiên tài luôn gắn liền với một quyển sổ và cây bút của mình. Vậy nên đừng ngần ngại trang bị cho bé những quyền vở xinh xắn hay quyển tập ghi chú nhỏ để bé mang theo và ghi lại những gì cần hoặc để bé có thể học mọi lúc mọi nơi và bé có thể ký hiệu bất cứ gì bé thích miễn là bé có thể nghĩ ra.

Hướng bé đến việc tự học, tự nghiên cứu qua sách vở trước khi mang thắc mắc đi hỏi bố mẹ, đây là cách giúp tối đa sự tự duy của trẻ.

Thời gian học đều đặn và hợp lý

Như đã nhắc ở trên thì thời gian học cũng không kém phần quan trọng đối với trẻ. Tần suất học thường xuyên là điều quan trọng tạo nên thói quen cho bé. Học làm sao để bé tự giác vào đúng thời điểm học và kết thúc đúng giờ nghỉ ngơi, không được để bé học quá nhiều, mẹ cần quan tâm kỹ việc bài vở ở trường của bé để tránh trường hợp bé phải làm bài tập quá nhiều và ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình.

Tâm lý cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc học của bé

Mẹ cũng nên đặc biệt quan tâm đến cảm xúc của bé nhé. Đừng để bé phải học trong tâm trạng không thoải mái chỉ khiến bé cảm thấy khó chịu và không thể tiếp thu được. Học là cả quá trình dài, là học cho bé và tương lai của bé vậy nên bố mẹ đừng ép buộc trẻ nhà mình quá nhé!

Động viên và hỗ trợ việc học cho bé kịp thời

Bố mẹ chỉ nên động viên và hỗ trợ và tuyệt đối không được giúp bé làm bài vì sẽ để lại thói quen ỷ lại của bé mỗi khi gặp bài khó và cả những việc khó khăn sau này, bé sẽ lười tư duy vì nghĩ rằng mình sẽ luôn được giúp đỡ. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Vậy nên bố mẹ chỉ nên hỗ trợ bằng cách kiểm tra kết quả bài làm của bé và hướng dẫn bé sửa nếu bài tập sai và nên khuyến khích, cổ vũ bé cũng như khen thưởng nên bé học tốt. Đó là cách giúp bé có thêm động lực để cố gắng.

Tuyệt đối không chê bai bé, thay vì bảo “sao con làm bài tệ thế?” thì mẹ hay bố nên bảo “ bài này sai rồi, con phải làm như thế này nhé” và phải đặc biệt kiên nhẫn vì có những bé sẽ tiếp thu chậm hơn các trẻ khác.

Cùng giáo viên theo dõi việc học tập của bé

Bố mẹ chỉ biết việc học lúc bé ở nhà thì không thể hoàn toàn kiểm soát được cách học hay cuộc sống của bé ở trường. Liên lạc với giáo viên của bé là cách vẹn toàn nhất, mẹ có thể cùng cô tìm ra phương pháp tốt hơn cho bé nếu bé có chậm tiến bộ hơn các bạn. Dạy bé học luôn là giai đoạn khó khăn, bé cũng rất nhạy cảm trong việc học nếu bố mẹ không biết cách, có thể sẽ dẫn đến việc tự ti của bé và trở nên rụt rè, xa lánh khi muốn tham khảo với bố mẹ.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn tìm ra được các phương pháp dạy học hiệu quả cho con tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi Chametainang.net