10 Lời Khuyên Về Cách Dạy Con Sự Tự Tin về khả năng của mình

  • 29
  • 09
    2018

Liệu sẽ rất tuyệt nếu chúng ta có thể nuôi và dạy con sự tự tin, lòng dũng cảm và lòng từ bi cho chúng giống như trong tác phẩm Little Orphan Annie? Chắc chắn, hầu hết trẻ em sẽ không phải giúp đỡ và chăm sóc lẫn nhau như những đứa trẻ mồ côi, không phải cố tỏ ra khôn hơn người quản lý trại trẻ mồ côi vô tâm, không phải cố sống sót trên đường phố hoặc cố gắng giành được trái tim của tỷ phú “Daddy” Warbucks. Nhưng tất cả trẻ em phải đối mặt với một số khó khăn gõ cửa, và điều quan trọng là trang bị cho chúng đủ tự tin để không chỉ tồn tại, mà còn để phát triển mạnh. Bài viết này sẽ giúp các vị phụ huynh có thêm cách dạy con sự tự tin trong sự phát triển của bé nhé!

Sự tự tin xuất phát từ ý thức về năng lực nội tại. Một đứa trẻ tự tin cần một nhận thức tích cực và thực tế về khả năng của mình. Điều này phát sinh từ những thành tựu, lớn và nhỏ. Những lời khuyến khích của bạn có thể giúp phát triển sự tự tin này, đặc biệt khi bạn đề cập đến những nỗ lực hoặc khả năng cụ thể của con bạn.

Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn dạy con sự tự tin:

1. Hãy yêu thương con của bạn:

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng đó có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể cho con mình. Ngay cả khi bạn làm điều đó không hoàn hảo – và ai mà không vậy? luôn luôn dành rất nhiều tình yêu cho con cái họ. Con của bạn cần phải cảm thấy được chấp nhận và yêu thương, bắt đầu với gia đình và mở rộng đến các nhóm khác như bạn bè, bạn học, đội thể thao và cộng đồng. Nếu bạn la lên hoặc phớt lờ hoặc mắc phải một số sai lầm nuôi dạy con cái khác, hãy ôm con bạn và nói với bạn rằng bạn rất tiếc và bạn yêu cô ấy. Tình yêu vô điều là một nền tảng vững chắc để xây dựng sự tự tin.

2. Hãy khen ngợi

Điều quan trọng là phải cho con bạn những lời khen ngợi và phản hồi tích cực bởi vì trẻ em – đặc biệt là những đứa trẻ — thường đo lường giá trị và thành tích của chúng theo những gì bạn nghĩ. Nhưng hãy thực tế trong lời khen ngợi của bạn. Nếu một đứa trẻ thất bại ở một cái gì đó hoặc cho thấy không có tài năng tại một kỹ năng cụ thể, hãy khen ngợi nỗ lực, nhưng không thực sự khen ngợi kết quả. Hãy trấn an con bạn rằng không thể làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Nói với chúng rằng một số điều cần nỗ lực và thực hành lặp đi lặp lại – và đôi khi con có thể phải tiếp tục sau khi đã nỗ lực hết mình.

3. Giúp con bạn đặt mục tiêu thực tế

Khi con bạn bắt đầu chơi bóng đá, thật tốt khi chúng nghĩ rằng sau này cô/anh ấy sẽ tham gia vào đội Olympic. Nhưng nếu chúng không thể chơi cho đội tuyển năng khiếu ở trường trung học mà vẫn nghĩ rằng chúng có thể là một cầu thủ tầm cỡ Olympic, thì chúng ta cần phải giúp chúng tập trung vào các mục tiêu thực tế hơn. Hướng dẫn trẻ đặt mục tiêu hợp lý để giúp tránh cảm giác thất bại. Nếu mục tiêu quá căng thẳng, hãy thảo luận một số bước ngắn hạn dựa trên sự định hướng tương lai.

10-loi-khuyen-ve-cach-day-con-su-tu-tin-ve-kha-nang-cua-minh

4. Trở thành tấm gương tự yêu thương và luôn nói những điều tích cực

 Bạn phải yêu chính mình trước khi bạn có thể dạy con bạn yêu thương bản thân chúng. Bạn có thể làm gương hành vi này bằng cách thưởng và khen ngợi bản thân khi bạn làm tốt. Cho dù bạn có chạy marathon hay không, hãy có được sự thăng tiến trong công việc hoặc tổ chức bữa tiệc để chúc mừng thành công, thì hãy chúc mừng những thành công của bạn với con bạn. Nói về các kỹ năng và tài năng và nỗ lực cần thiết để bạn đạt được những thành tựu đó. Trong cùng một cuộc trò chuyện, bạn có thể nhắc nhở con bạn về những kỹ năng mà chúng sở hữu và cách chúng có thể được phát triển và sử dụng.

5. Dạy sự kiên nhẫn

Không ai thành công ở tất cả mọi thứ tại mọi lúc. Sẽ có những va vấp và thất bại, chỉ trích và đau đớn. Hãy dạy chúng sử dụng những trở ngại này như là trải nghiệm học tập hơn là để mặc chúng chìm trong các sự kiện như thất bại hoặc thất vọng. Câu ngạn ngữ cũ, “Hãy thử, thử, thử lại”, đặc biệt hiệu quả trong việc dạy trẻ em không từ bỏ. Nhưng, cũng rất quan trọng để xác nhận cảm xúc của con bạn thay vì nói, “Ồ, vui lên,” hoặc, “Con không nên cảm thấy quá tệ.”. Điều này giúp trẻ học cách tin tưởng cảm xúc và cảm thấy thoải mái khi chia sẻ chúng. Trẻ em sẽ biết rằng thất bại là một phần bình thường của cuộc sống và có thể được quản lý. Nếu con của bạn làm bài kiểm tra kém, đừng cố an ủi chúng với sự thương hại hoặc nói với chúng rằng chúng đã đọc đề không kỹ. Thay vào đó, hãy nói về những bước mà chúng có thể thực hiện để làm tốt hơn vào lần sau. Khi chúng thành công, chúng sẽ tự hào về thành tích của mình.

6. Truyền đạt ý tưởng sống độc lập và phiêu lưu

 Trẻ tự tin sẵn sàng thử những điều mới mà không sợ thất bại. Với trẻ nhỏ, bạn sẽ cần phải giám sát từ bên lề. Thiết lập các tình huống mà chúng có thể tự mình làm và đảm bảo tình hình an toàn — và sau đó cho chúng không gian của mình. Ví dụ, giải thích làm thế nào để làm cho một bánh sandwich và sau đó để cho chúng thử làm một mình, mà không cần sự hiện diện hoặc can thiệp của bạn. Khuyến khích sự khám phá, cho dù đó chỉ là một chuyến đi đến một công viên mới hoặc là một món mới vào giờ ăn. Các chuyến đi trong ngày và đi chơi, sở thích mới, kỳ nghỉ và chuyến đi với đồng đội hoặc bạn học có thể mở rộng tầm nhìn của con bạn và xây dựng sự tự tin vào khả năng xử lý các tình huống mới của trẻ.

7. Khuyến khích các môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất khác

Không còn là lĩnh vực ưu thế của các chàng trai, các cô gái và chàng trai đều có thể chơi thể thao để xây dựng sự tự tin. Chúng biết rằng chúng có thể thực hành, cải thiện và đạt được mục tiêu. Lợi ích khác: chúng học cách nhận ra điểm mạnh của mình, chấp nhận hoặc tăng cường những yếu điểm, xử lý thất bại, mở rộng các mối quan hệ bạn bè và học hỏi tinh thần đồng đội. Một điểm tự tin khác: chúng luôn vừa vặn và học cách trân trọng cơ thể của họ. Với dịch béo phì ở trẻ em, điều này là quan trọng, ngay cả khi con bạn không theo đuổi các môn thể thao có tổ chức. Cố gắng tìm một hoạt động thể chất mà chúng thích, cho dù đó là khiêu vũ, võ thuật, đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài.

8. Hỗ trợ theo đuổi niềm đam mê của chúng

Mọi người đều xuất sắc trước điều gì đó, và thật tuyệt vời khi con bạn phát hiện ra điều gì đó. Là cha mẹ, tôn trọng và khuyến khích sở thích của con bạn — ngay cả khi những sở thích đó không làm bạn thích thú. Khen ngợi con của bạn khi chúng hoàn thành một cái gì đó trong việc mà chúng theo đuổi. Nếu tài năng của con bạn chơi guitar trong một ban nhạc, hãy ủng hộ sở thích của nó, miễn là việc không can thiệp vào trách nhiệm như việc học. Điều này không có nghĩa là bạn cho các chàng trai cô gái thiếu niên của bạn hoàn toàn được tự do như để tiệc tùng thâu đêm hoặc hút thuốc trong nhà để xe của bạn, mà đưa chúng đến những hiểm họa.

Xem thêm: Dạy con tự lập từ sơ sinh các bậc cha mẹ hãy thử ngay nhé!

9. Đặt ra những quy tắc và kiên định

Trẻ em tự tin hơn khi biết ai là người chịu trách nhiệm và điều gì đang chờ đợi chúng. Ngay cả khi con bạn nghĩ rằng quy tắc của bạn quá nghiêm ngặt, chúng sẽ tự tin vào những gì chúng được và không được làm khi bạn thiết lập các quy tắc và thực thi chúng một cách nhất quán. Mỗi nhà sẽ có những quy định khác nhau, và chúng sẽ thay đổi theo thời gian dựa trên tuổi của con bạn. Dù quy tắc hộ gia đình của bạn là gì, hãy làm rõ những gì quan trọng trong gia đình bạn. Học tập và các quy tắc sau đây mang đến cho trẻ cảm giác an toàn và tự tin. Khi trẻ lớn lên, chúng có thể có nhiều cảm giác hơn với các quy tắc và trách nhiệm. Nhưng, điều quan trọng cần nhớ là các bạn là cha mẹ — không phải là bạn thân nhất. Một ngày nào đó khi con bạn cảm thấy đủ lớn, chúng sẽ thấy được giá trị của những kỷ luật được giáo dục từ nhỏ và tự tin để nói, “Không, tôi không thể làm điều đó.”

10. Dạy dỗ những kỹ năng giao tiếp

Niềm tin trong các mối quan hệ là chìa khóa cho sự tự tin của con bạn. Mối quan hệ ban đầu quan trọng nhất là mối quan hệ cha mẹ-con cái. Nhưng khi các mối quan hệ xã hội của con bạn mở rộng, bạn sẽ giúp chúng xem những hành động của chúng ảnh hưởng đến người khác như thế nào — và giúp chúng học cách duy trì một niềm tin bên trong khi hành động của người khác ảnh hưởng đến chúng. Là một phụ huynh, không phải vai trò của bạn là “sửa chữa” mọi tình huống, mà là để dạy cho con bạn lòng từ bi, lòng tốt, sự quyết đoán và tự tin để xử lý những thăng trầm trong các mối quan hệ.

Hy vọng bài viết trên giúp các bạn có thêm nhiều cách dạy con sự tự tin hiệu quả và thành công nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi!