Bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp

Bé biếng ăn, chậm lớn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi luôn là nỗi lo lắng của các ông bố bà mẹ có con nhỏ. Để giúp bé cải thiện tình trạng này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng tư vấn bổ sung các loại sữa công thức thiết kế sẵn được bày bán bén thị trường. Nhưng bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp với sự phát triển của bé.

Sữa mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bé, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, sữa mẹ chỉ phù hợp hoàn toàn cho bé dưới 6 tháng tuổi. Đối với những bé lớn hơn, sữa mẹ lại không cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn của bé; đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm và tập đi của bé. Do đó, việc bổ sung sữa bột cho bé là điều cần thiết. Vậy bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp ngoài sữa mẹ?

Sữa bột hay còn gọi là sữa công thức, là sản phẩm được sản xuất với các thiết kế dinh dưỡng đa dạng theo các công thức phù hợp cho từng đối tượng sử dụng. việc hấp thụ sữa bột đồng nghĩa với việc bé sẽ hấp thụ bổ sung các chất như protein, canxi, kali, carbonhydrat, chất béo và các dạng chất khoáng đa dạng. Những thành phần này đều có khả năng hỗ trợ sự phát triển của bé như phát triển hệ cơ xương, hệ thần kinh, cùng các cơ quan khác. Một số thương hiệu sữa bột uy tín giúp bé tăng cân tốt mà các mẹ có thể tham khảo như: Pedia plus, Pediasure,  Optimun gold, NAN Kid, Enfagrow A+,…

Bên cạnh việc dung nạp sữa bột để kích thích tăng cân cho bé, sữa tươi cũng là một giải pháp hiệu quả với hàm lượng dinh dưỡng cao. Với thành phần chủ yếu là protein, kết hợp với canxi và các khoáng chất, sữa tươi không chỉ kích thích tăng cường hệ miễn dịch mà còn là tác nhân giúp bé tăng cường chiều cao, hỗ trợ cân nặng và phát triển trí não ở bé.

Nhiều bé gặp tình trạng ăn uống bình thường nhưng cân nặng của vẫn không xê dịch. Nguyên nhân có thể đến từ việc hệ tiêu hóa của bé bị tấn công bởi giun sán làm giảm lượng dinh dưỡng được hấp thụ, bữa ăn của bé chưa cân bằng các chất dinh dưỡng do các mẹ không đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn của bé. Thói quen ăn uống thất thường, khoảng cách giữa các bữa ăn không phù hợp, ăn quá nhiều trong một lần ăn cũng khiến cho hệ tiêu hóa của bé chậm hấp thu các dưỡng chất mà còn dẫn tới các biểu hiện xấu đi của hệ tiêu hóa. Đối với bé có cơ địa hấp thu kém, hệ tiêu hóa không tốt thì phụ huynh nên đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Tóm lại, bé không tăng cân nên uống sữa nào dễ hấp thu, không làm bé dị ứng và hợp với khẩu vị của bé; đồng thời các mẹ cần chú ý quan sát các nguyên dẫn tới tình trạng chậm tăng cân của trẻ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm tại: Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng