Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

  • 17
  • 07
    2018

Canxi là một dạng khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì thể trạng của cơ thể, đặc biệt canxi rất quan trọng cho sự phát triển ban đầu của trẻ sơ sinh giúp kết tạo hệ xương và hỗ trợ phát triển cân nặng với chiều cao của trẻ. Do đó, các mẹ cần nắm được biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị thiếu canxi.

Canxi có ý nghĩa quan trọng với trẻ sơ sinh

Có vai trò lớn trong việc phát triển chiều cao và sức khỏe xương, nên nhu cầu canxi của trẻ em rất lớn, và khi trẻ lớn dần nhu cầu này cũng gia tăng theo tỷ lệ thuận. Dù là trẻ sơ sinh bị thiếu hay thừa canxi thì các mẹ cũng cần chú ý đến biểu hiện của trẻ. Thiếu canxi sẽ khiến trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn và các bệnh lý phát triển khác, đặc biệt là giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi. Thừa canxi sẽ khiến cơ thể giảm hấp thu các khoáng chất khác, làm vôi hóa thận dẫn tới hư thận,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không ngon giấc, hay giật mình khi ngủ, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, khóc kéo dài  nhiều giờ hoặc suốt đêm và có thể ngưng thở trong cơn khóc. Các biểu hiện vặn mình, ọc sữa, nấc cụt và khó thở; nặng thì dẫn tới thở gấp hoặc ngưng thở, gia tăng nhịp tim và gây nguy cơ suy tim về sau. Khi trẻ sơ sinh bị thiếu canxi  thường có lồng ngực dô, chậm mọc răng, chậm vận động hoặc các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn,…

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Khi trẻ bị thiếu canxi ở mức độ nhẹ, các mẹ có thể cho trẻ uống canxi kết hợp với vitamin D cho tới khi lượng canxi đạt tới mức cân bằng. Canxi và Vitamin D là hai khoáng chất không thể tách rời, vì Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thụ lượng Canxi trong cơ thể. Vitamin được cơ thể hấp thụ qua việc tiếp nhận Vitamin D qua các loại thực phẩm hoặc bằng cách phơi mình dưới nắng mặt trời vào đầu giờ sáng.

Ngoài bạn có thể xem thêm các bài viết  bột ăn dặm loại nào tốt bạn có thể lựa chon giúp trẻ bổ sung thêm canxi

Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Chế độ ăn của các mẹ trong giai đoạn cho trẻ bú sẽ tác động trực tiếp đến dinh dưỡng và sức khỏe về sau của trẻ. Vì vây, chế độ ăn của người mẹ cần bổ sung các chất giàu canxi như: cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa…đó cũng là phương thức cung cấp canxi dồi dào cho trẻ từ khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các mẹ cần ưu tiên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, canxi và các khoáng chất cần thiết.

Các mẹ cần nắm được các dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ sơ sinh bị  thiếu canxi từ đó có những phương pháp hiệu quả để bổ sung canxi cho trẻ để tránh tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra với các bé yêu nhà mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Mời bạn tìm hiểu thêm: Tác dụng của sữa óc chó đối sức khỏe