Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi hợp lý

Khi tròn một tuổi, bé cần nhiều chất dinh dưỡng để có thể nuôi cơ thể, tạo điều kiện phát triển bình thường về chiều cao, cân nặng và trí não. Vì vậy chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi vô cùng quan trọng để phát triển thể chất và tinh thần của trẻ , kèm với đó là một thực đơn đinh dưỡng cho bé 1 tuổi . Một khẩu phần ăn hợp lý sẽ giúp bé khoẻ mạnh, mau lớn. Tuy nhiên, dinh dưỡng cho bé như thế nào là tốt nhất?

che-do-dinh-duong-cho-be-1-tuoi-hop-ly-day-dinh-duong

Theo các bác sĩ, dinh dưỡng thực đơn cho bé 1 tuổi tốt nhất là

–         3 bữa cháo/ ngày. Lúc này hệ tiêu hoá của bé đang dần ổn định nên mẹ có thể nấu cháo cho bé ăn hoặc mua cháo dinh dưỡng cho bé.

–         500 – 600 ml sữa/ ngày: Khi bé tròn 1 tuổi, mẹ nên chuyển từ sữa công thức sang sữa tươi cho bé. Những chất dinh dưỡng tự nhiên có trong sữa tươi có thể giúp bé phát triển tốt hơn. Đồng thời hệ tiêu hoá của bé đã có thể tiêu hoá được những dưỡng chất trong sữa tươi. Nếu mẹ vẫn chọn sữa công thức thì nên pha theo đúng tỉ lệ. Sữa công thức thường có vị ngọt hơn sữa tươi nên bé dễ ngán. Nên cho bé uống sữa tươi nguyên kem để cung cấp lượng chất béo đầy đủ giúp cơ thể có năng lượng hoạt động tốt.

–         Tráng miệng với váng sữa hay sữa chua/ trái cây. Những sản phẩm làm từ sữa sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, các loại vitamin A, D để phát triển tốt thể chất.

Bố mẹ có thể cho bé tập nhai những loại củ hấp chín, hay trái cây trong bữa cơm gia đình đồng thời để bé quen dần với việc nhai thức ăn.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi mẹ nên nhớ thường xuyên thay đổi món ăn. Không nên lạm dụng nước hầm xương.

Ngoài những bữa ăn chính, mẹ nên cho bé ăn thêm những bữa phụ trong ngày. Bữa phụ có thể là bột ăn dặm, trái cây, cháo,…

Giai đoạn bé được 1 tuổi thường dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nếu có chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến chán ăn, sụt ký. Vì vậy việc đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi lúc này rất quan trọng. Mẹ có thể tìm những sản phẩm sữa dành cho bé nhẹ cân, biếng ăn để bổ sung dinh dưỡng.

che-do-dinh-duong-cho-be-1-tuoi-hop-ly-day-dinh-duong

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh trong năm đầu đời

Một lưu ý khi cho trẻ ăn là không nên ép bé ăn nhiều, nếu bé có dấu hiệu chối bỏ món ăn thì nên thử đổi món ăn khác và chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để đảm bảo bé không bị đói và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây là một số thông tin về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi. Các mẹ nên lưu ý để tạo cho con mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé!

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !