Chữa bệnh táo bón cho trẻ em tại nhà an toàn không cần thuốc tây

  • 19
  • 07
    2018

Bệnh táo bón ở trẻ em là điều trăn trở của nhiều bà mẹ khi chăm sóc các bé yêu của mình vì bé không thể đi vệ sinh bình thường. Ngày nay, các mẹ thường tìm đến thuốc Tây để chữa bệnh táo bón cho trẻ em, tuy nhiên cách này nhiều khi vẫn có các tác dụng phụ; đặc biệt là khi trẻ còn quá nhỏ. Sau đây, bài viết sẽ tư vấn cho các mẹ về một số phương pháp chữa bệnh táo bón của con.

Để có phương pháp chữa bệnh táo bón cho trẻ em hiệu quả, chúng ta cần biết được tại sao trẻ lại gặp phải tình trạng táo bón. Đầu tiên, do trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện; với thực đơn ít rau củ trái cây sẽ làm thiên lệch nhiều đạm, ít chất xơ khoáng và nước. Ngoài ra, thực thể ở đường tiêu hóa của trẻ có thể bị tổn thương khiến cho việc đi ngoài trở nên khó khăn; các nguyên nhân tổn thương khác có thể do nứt hậu môn gây co thắt hậu môn và đau khi đi ngoài. Mặc khác, nguyên nhân có thể xuất phát từ người mẹ, nếu mẹ mắc chứng táo bón thì trẻ cũng có thể mắc bệnh táo bón. Khi mắc táo bón, vì khó đi ngoài nên sẽ khiến trẻ dễ mắc chứng biến ăn từ đó dẫn tới suy dinh dưỡng. Do đó, các mẹ cần tìm cách chữa bệnh táo bón cho trẻ càng sớm càng tốt.

Các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc là nguồn thực phẩm cung cấp lượng chất xơ dồi dào cho bữa ăn của trẻ, từ đó thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng và làm mềm phân. Các mẹ cần thường xuyên bổ sung các loại rau xanh như rau mồng tơi, rau lang, rau đay hay trái cây như đu đủ chín, chuối hoặc khoai lang.

Chữa bệnh táo bón cho trẻ em tại nhà an toàn không cần thuốc tây

Nếu trẻ đang bị hội chứng biến ăn, bạn có thể dùng các loại nước ép để thay thế, các loại nước ép rau củ, trái cây sẽ có tác dụng tích cực khi trẻ bị bệnh táo bón. Các mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi vị nước ép cho trẻ. Sự kết hợp giữa mật ong với các loại nước ép cũng sẽ khiến trẻ nhà bạn dễ chịu hơn khi đi ngoài vì nó đóng vai trò như chất bôi trơn giúp ruột đẩy phân ra ngoài.

Ngoài ra, uống đủ nước sẽ hỗ trợ làm mềm phân và đi ngoài dễ dàng hơn. Bạn cần chú ý khi trẻ bị táo bón không nên cho trẻ uống các loại sữa vì sữa tác động không nhỏ trong việc gây nên bệnh táo bón ở trẻ.

Cho trẻ vận động thường xuyên, không cho trẻ nằm ngay sau khi ăn. Bạn không nên cho trẻ ăn quá gần giờ đi ngủ. Với những trẻ còn quá nhỏ thì bạn nên giúp trẻ vận động bằng cách massage tay chân, bụng để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa.

Trong trường hợp, các mẹ áp dụng các cách chữa bệnh táo bón cho trẻ em tại nhà như trên mà không hiệu quả mà còn ảnh hưởng tới cân nặng, tình trạng thể chất của trẻ thì bạn nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng