Có nên dạy robot ở trường học hay không?

0
278

Warning: Illegal string offset 'url' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 77

Warning: Illegal string offset 'title' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 79

Ngày nay môn khoa học robot đang được rất nhiều nước phát triển nghiên cứu và ứng dụng vào trong thực tế, đặc biệt tại nền giáo dục tiên tiến thường có xu hướng đem môn học robot để đào tạo trong trường. Có rất nhiều bằng chứng chỉ ra rằng những học sinh thường có biểu hiện đáp ứng rất tốt những môn học liên quan đến robot. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài lý do tại sao nên cho trẻ học robot.

Tạo sự hứng thú cho trẻ em hơn

Trẻ em thường rất tò mò về thế giới xung quanh, đặc biệt là những món đồ công nghệ. Robot thường có sức hút đặc biệt đối với trẻ em. Bé thường luôn quan tâm đến việc robot hoạt động thế nào và điều khiển ra sao. Chính vì thế việc cho bé học về robot sẽ kích thích hứng thú của bé và giúp trẻ em phát triển một cách bản năng, cạnh tranh tích cực nhất.

Khá nhiều phụ huynh cho rằng việc lập trình robot quá xa lạ với trẻ. Nhưng trên thực tế, việc lập trình có vẻ trừu tượng nhưng khi được cụ thể bằng những hoạt động tuân theo những chỉ dẫn trong các câu lệnh thì học sinh sẽ rất dễ hiểu những gì mình đang làm.

Thực tế, giảng dạy robot giúp giải quyết các nhu cầu ngày càng tăng cho việc giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong những trường  học. Trong suốt quá trình thiết kế và lập trình robot trẻ em sẽ nâng cao kỹ năng toán học và hiểu biết được sự liên kết giữa những môn học này.

Cung cấp nhiều kỹ năng hữu ích cho tương lai

Việc học roboot sẽ mang đến cho trẻ em những trải nghiệm thú vị và những lý thuyết mà các em đã được học tập vào thực hành. Hơn nữa các em có thể làm quen với các quy trình nghiên cứu từ bước tìm hiểu cho đến những nguyên lý hay đến việc lắp đặt và lập trình. Trong quá trình học, các em có thể đánh giá những gì robot có thể và không thể làm được, các em sẽ có thể phát triển vượt trội về cả phần cứng và phần mềm.

Thông qua quá trình đó, các em sẽ nhận ra đâu là điểm mạnh và điểm yếu của mình và nuôi dưỡng những đam mê của mình.

Phù hợp với những khả năng của trẻ em

Theo những nghiên cứu thì robot đặc biệt thích hợp với những trẻ em mắc chứng tự kỷ và giúp trẻ có thể phản ứng bình tĩnh, rõ ràng, tương tác phù hợp với những thứ mà việc thiết kế, lắp ráp và lập trình robot có thể cung cấp.

Đó là một vài những lý do tại sao nên cho trẻ học lập trình trong trường học. Tại vườn ươm tài năng nhí Kid Talent Centre đang có rất nhiều lớp học lập trình robot. Đây là cơ hội để bé tiếp xúc với công nghệ robot và phát triển vượt trội về công nghệ.