Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ?

Nhiều mẹ lo lắng không biết việc mình cho con trẻ nghe nhạc thường xuyên khi ngủ có ảnh hưởng gì tới sự phát triển sau này của con hay không. Bài viết “Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ?” sẽ giúp bạn giải quyết phần nào nỗi lo ấy.

Theo nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong giai đoạn thai nhi, nếu trẻ được nghe nhạc đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích sự thông minh và các khả năng liên quan đến ngôn ngữ về sau, thậm chí là thể chất của trẻ. Âm nhạc phù hợp sẽ hỗ trợ trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, ứng xử kiểm soát cảm xúc và căng thẳng, đời sống tinh thần và tình cảm phong phú hơn, chơi ngoan, ngủ ngon và luôn vui tươi hoạt bát. Với các tác dụng thần kỳ của âm nhạc, các mẹ nên thường xuyên duy trì thói quen cho trẻ nghe nhạc hằng ngày cả khi còn thai nhi và cả sau khi sinh.

Chú ý gì khi bật nhạc cho bé ngủ để phát triển hết tác dụng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ.

Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ

Việc tạo cho trẻ thói quen nghe nhạc nên bắt đầu sớm, đặc biệt trong giai đoạn thai nhi. Những giai điệu được nghe đều đặn, sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ giai điệu về sau. Bụng mẹ là môi trường an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ, do đó các âm thanh mà trẻ nghe được lúc này sẽ tạo cho trẻ sự gần gũi, thoải mái. Do đó, để dỗ trẻ hay cho trẻ ngủ bạn nên bật các bản nhạc mà trẻ từng nghe khi còn trong bụng mẹ.

Các mẹ nên cho trẻ nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau như: nhạc truyền thống (lời hát ru, ca dao, tục ngữ, hò vè, thơ được truyền miệng hay các bài trữ tình về tình yêu quê  hương đất nước và con người…), nhạc thiếu nhi (Nhạc thiếu nhi thường có giai điệu vui tươi, đáng yêu), nhạc hiện đại (Nhạc không lời, nhạc tiếng anh, nhạc giao hưởng,…),… đều hoàn toàn có thể cho trẻ nghe thường xuyên. Nên tránh cho trẻ nghe các giai điệu buồn để tránh các tác động tiêu cực về cảm xúc sau này của trẻ.

Nếu cho trẻ nghe nhạc khi còn thức thì bạn nên tâm sự với trẻ hoặc nói về ý nghĩa của bài hát, để trẻ thích thú hơn khi nghe nhạc, thỉnh thoảng hãy gọi tên của trẻ. Việc cả nhà cùng ngồi nghe nhạc và âm thanh từ bố sẽ giúp trẻ có đời sống tinh thần tốt hơn.

Khi cho thai nhi nghe nhạc, bạn không nên áp sát tai nghe vào vì khả năng dẫn âm của bụng mẹ tốt hơn môi trường bên ngoài. Nếu không cẩn thận bật nhạc to quá thì sẽ ảnh hưởng tới tai của trẻ sau khi sinh và phát triển sau này của trẻ. Các mẹ không nên cho trẻ nghe nhạc bằng điện thoại, vì sóng điện thoại sẽ tạo nên các tác động tới sự phát triển não bộ của trẻ, các tác động này sẽ xấu hơn nếu bạn cho bé nghe khi ngủ. Các mẹ nên dùng các thiết bị phát âm chạy bằng điện hoặc pin.

Việc chọn nhạc cho bé ngủ không hề khó, các mẹ chỉ cần chú ý âm lượng và giai điệu của bài hát khi cho trẻ nghe. Để gắn kết tình mẫu tử, thì việc bạn hát cho trẻ nghe sẽ có tác động rất lớn, đừng ngại nếu bài hát không hay.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Bé khóc đêm, nguyên nhân và cách xử lý