Dạy bé học chữ cái tiếng việt đơn giản mà hiệu quả

Ngôn ngữ là một kỹ năng cần được rèn dũa và trao dồi ở bất kỳ lứa tuổi nào. Đây là cả một quá trình kéo dài và phức tạp. Trong đó kỹ năng đọc viết là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong việc học ngôn ngữ. Bạn mong muốn con mình quen thuộc với kỹ năng đọc viết trước khi bé con bắt đầu đi học nhưng không biết bắt đầu dạy bé học chữ cái Tiếng Việt như thế nào mới hiệu quả và tốt nhất với bé.

day-be-hoc-chu-cai-tieng-viet-don-gian-ma-hieu-qua

Để bé bắt đầu một cách tốt nhất, hãy tạo môi trường học tập chữ cái Tiếng Việt cho bé với những dụ cụ học tập dễ thương, đầy màu sắc và thú vị. Một bảng chữ cái kết hợp với các hình ảnh minh họa treo trên tường, một cuốn tô màu chữ cái, một cuốn tập ngộ nghĩnh hay một cây bút chì với hình dáng thú vị,… sẽ tiếp thêm cảm hứng học tập cho bé con. Khi bé đi ra ngoài và bắt gặp các biển quảng cáo có nét chữ rõ ràng thì hãy đặt các câu hỏi liên quan tới các mặt chữ trên bảng. Điều này còn giúp bé có phản xạ nhanh và chính xác với các mặt chữ và cách phát âm chúng một cách chính xác.

Nguyên tắc bất biến  trong bất kỳ phương pháp dạy bé học chữ cái Tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác là thẩm thấu như kiểu “Mưa dầm thấm đất”. Hãy cho bé con bắt chước các bài hát có vần hay các bài thơ ngắn có vần điệu thú vị. Nhờ vào vần điệu, bé sẽ dễ dàng cảm nhận, thích thú và ghi nhớ. Ngay khi vừa bắt đầu dạy bé chữ cái, bạn nên bắt đầu với mỗi ngày một chữ cái và lặp lại khoảng 2 hoặc 3 ngày. Sau đó tăng dần lên 2, 3, 4 chữ cái một ngày. Hãy dùng tay chỉ vào mặt chữ và gọi to phát âm của chúng. Vì bé lúc này như một trang giấy trắng nên việc bé ghi nhớ mặt chữ rất dễ dàng.

day-be-hoc-chu-cai-tieng-viet-don-gian-ma-hieu-qua

Sự tập trung của bé rất ngắn nên hãy đảm bảo giờ học của bé không quá dài. Mỗi lần học kéo dài khoảng 30 phút là ổn. Ngoài ra, không khí giờ học phải vui vẻ và không bị làm phiền bởi các tác động từ xung quanh. Giờ học vui vẻ có thể hiểu là “ học mà chơi, chơi mà học”. Cho bé hát các bài hát về chữ cái, xác định từ đang được phát âm, chơi domido với chữ cái, chơi trốn tìm với các chữ cái,…

Cách dạy bé học chữ cái Tiếng Việt trong giai đoạn đầu đời sẽ rất khó khăn nếu bạn khư khư muốn bé phải học thật nhanh. Mỗi bé có một sự phát triển trong ngôn ngữ khác nhau, bé thì làm quen rất nhanh, nhưng có những bé chậm hơn hẳn các bé đồng lứa. Vì vậy hãy thật kiên nhẫn với bé con của bạn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !