Hành trình ăn dặm cho trẻ 6 tháng và những lưu ý

  • 12
  • 07
    2018

Ăn dặm là một trong những cột mốc quan trọng đầu đời của các thiên thần nhỏ của bạn, đánh dấu một sự phát triển mới của con trẻ. Do đó, các mẹ cần lưu ý thật kỹ khi bắt đầu tập ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dù là đang trong quá trình tập ăn dặm thì ác mẹ cũng không nên ngưng cho trẻ bú sữa mẹ. Đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và dễ tiêu hóa đối với trẻ nhỏ. Khi mới bắt đầu, các mẹ hãy cho trẻ ăn một bữa ăn dặm nhỏ kết hợp với bú no bằng sữa mẹ.

Ngoài thực đơn trên còn có một thực đơn ăn dặm kiểu nhật dành cho trẻ 6 tháng bạn có thể lựa chọn xem qua tại link https://vinamilk.com.vn/the-gioi-an-dam/an-ngon-lanh/goi-y-thuc-don-an-dam-kieu-nhat-cuc-ngon-day-duong-chat-cho-be

Ít sang nhiều, loãng sang đặc, mịn sang thô

Về cơ bản, hệ tiêu hóa ở trẻ 6 tháng đã phần nào được hình thành đầy đủ cho việc tiêu hóa. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể tiếp nhận quá nhiều thức ăn và khó khăn trong việc hấp thụ các loại thực phẩm khó tiêu, khô, cứng. Các mẹ nên xay nhuyễn thực phẩm trước khi cho bé ăn dặm và có thể bắt đầu với 2 muỗng thức ăn mỗi bữa. Sau đó, tăng dần lượng thức ăn và về sau không cần phải làm nhuyễn thức ăn cho trẻ nữa.

Thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng

 

Với các sản phẩm bột ăn dặm có sẵn trên thị trường, các mẹ nên ưu tiên chọn các sản phẩm có thương hiệu uy tín, chẳng hạn Bột ăn dặm Vinamilk. Còn đối với các thực phẩm tươi sống, các mẹ nên tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ hoặc đảm bảo chất lượng từ các cửa hàng kinh doanh, để đảm bảo bữa ăn của bé được an toàn.

Đủ dưỡng chất

Một khẩu phần ăn dặm của trẻ nên bao gồm đầy đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, vitamin và khoáng chất và nhóm chất béo để đảm bảo bé không thiếu dưỡng chất khi phát triển và tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Tuy nhiên, các mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với các dạng rau củ, quả trước khi bắt đầu cho bé ăn dặm với thịt, cá.

Nói không với sữa bò và mật ong

Mặc dù đây là hai nguồn thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên với trẻ nhỏ lại là một vấn đề khác. Các chuyên gia phản ánh rằng sữa bò sẽ khiến cho trẻ khó tiêu và mật ong có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc ở trẻ. Do đó, các mẹ không nên cho 2 loại thực phẩm này vào bữa ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.

Không ép con trẻ

Khi bé có các phản ứng tiêu cực như nhè lưỡi, không chịu ăn, quay đầu đi chỗ khác, bậm môi hay đang ăn mà khóc ré lên thì các mẹ nên kết thúc bữa ăn của trẻ. Cũng như người lớn, trẻ sẽ ăn khi đói và dừng lại khi đã no, vì vậy đừng bắt bé ăn thêm. Việc này cũng có lợi khi bé lớn lên.

Hy vọng bài viết sẽ giúp các mẹ có được những lưu ý tốt nhất khi bắt đầu tập ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi.

Xem thêm: Cách nấu bột cho trẻ 6 tháng giúp trẻ phát triển và khỏe mạnh

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !!!

Bạn có thể tham khảo thêm các món ăn dặm tại website site của vinamilk tại https://vinamilk.com.vn/the-gioi-an-dam/