Browsing Category

Kinh Nghiệm Hay

Tổng hợp những mẹo vặt, kinh nghiệm hay, những trải nghiệm trong cuộc sống hằng ngày, chia sẻ các thủ thuật, kinh nghiệm đời sống mỗi ngày.

Nạp thêm dinh dưỡng từ sữa cho trẻ biếng ăn như thế nào
Kinh Nghiệm Hay,

Nạp thêm dinh dưỡng từ sữa cho trẻ biếng ăn như thế nào

Tại Việt Nam, có từ 20 đến 40 phần trăm trẻ đang mắc chứng biếng ăn. Điều này dần trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều ông bố bà mẹ có con nhỏ đang trong quá trình ăn dặm. Sự lựa chọn phổ biến để giải quyết tình trạng này và cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ là giải pháp từ các loại thực phẩm bổ sung, đặc biệt là các loại sữa cho trẻ biếng ăn.

Nạp thêm dinh dưỡng từ sữa cho trẻ biếng ăn như thế nào

biếng ăn là biểu hiện kén ăn, chán ăn hoặc bỏ ăn thường gặp ở trẻ đang trong quá trình tập ăn dặm. Tâm lý trẻ thường trốn tránh và sợ sệt khi ăn, hay ngậm thức ăn, không chịu nuốt hoặc nôn ọe khi ăn. Các bữa ăn thường tiêu tốn của cha mẹ từ 30 phút và có khi là hàng giờ đồng hồ. Các tác nhân dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ rất đa dạng từ các ảnh hưởng do tâm lý căng thẳng, các bệnh lý suy dinh dưỡng, vấn đề răng miệng hay hệ tiêu hóa không ổn định,… Tình trạng biếng ăn còn thể chịu ảnh hưởng của việc dùng quá nhiều vitamin, đặc biệt sau khi ngừng dùng các loại thuốc kháng sinh. Việc dùng một thực đơn duy nhất cho quá trình ăn dặm của trẻ hay pha bột quá đặc cũng dẫn tới tình trạng biếng ăn ở trẻ. Do biểu hiện biếng ăn nên cơ thể trẻ có biểu hiện thiếu chất và năng lượng cần thiết để phát triển.

Sữa cho trẻ biếng ăn là loại thực phẩm lành mạnh được thiết kế để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hiệu quả trong việc kích thích khẩu vị và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời với các công thức được đo lường và được chủ động đưa vào sẽ giúp trẻ bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng mà trẻ bỏ qua do biếng ăn. Các thành phần có trong sữa cho trẻ biếng ăn thường là các acid amin, vitamin và các khoáng chất. Các thành phần này dễ tiêu hóa và hấp thu bởi trẻ; ngoài ra các loại sữa này thường hợp khẩu vị với trẻ để giúp trẻ luôn thích thú và không chán trong quá trình dùng sữa. Mặc khác, lượng chất béo từ sữa sẽ cung cấp lượng năng lượng cần thiết cho hoạt động và phát triển của trẻ; đồng thời giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu các dưỡng chất cần thiết.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau dành cho trẻ biếng ăn với các mức giá đa dạng phục vụ nhu cầu và tình hình tài chính của mỗi gia đình mà các mẹ có thể tham khảo để dùng cho trẻ. Các mẹ có thể tham khảo các dòng sữa dành cho trẻ biếng ăn sau: Dòng Pedia Plus của Nutifood, Dòng Care 100 Plus, Dòng sữa Optimum,…

Ngoài ra bạn có thể  lựa chọn các loại  thực đơn cho trẻ ăn dặm dành cho trẻ biến ăn tại đây

 

Nạp thêm dinh dưỡng từ sữa cho trẻ biếng ăn như thế nào

Trong quá trình dùng sữa cho trẻ biếng ăn, các mẹ có thể dùng kèm các loại men vi sinh dành cho trẻ để hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nhờ các men vi sinh này mà hệ tiêu hóa của trẻ sẽ được bổ sung thêm các lợi khuẩn để hấp thu các chất dinh dưỡng và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Các mẹ cũng nên tập cho trẻ thói quen ăn uống ngon miệng bằng cách đa dạng thực đơn và thời gian ăn uống của trẻ. Chúc các thiên thần nhỏ của bạn hay ăn, chóng lớn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp

Bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp
Kinh Nghiệm Hay,

Bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp

Bé biếng ăn, chậm lớn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi luôn là nỗi lo lắng của các ông bố bà mẹ có con nhỏ. Để giúp bé cải thiện tình trạng này, nhiều chuyên gia dinh dưỡng tư vấn bổ sung các loại sữa công thức thiết kế sẵn được bày bán bén thị trường. Nhưng bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp với sự phát triển của bé.

Sữa mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của bé, cả về thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, sữa mẹ chỉ phù hợp hoàn toàn cho bé dưới 6 tháng tuổi. Đối với những bé lớn hơn, sữa mẹ lại không cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn của bé; đặc biệt là trong giai đoạn ăn dặm và tập đi của bé. Do đó, việc bổ sung sữa bột cho bé là điều cần thiết. Vậy bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp ngoài sữa mẹ?

Sữa bột hay còn gọi là sữa công thức, là sản phẩm được sản xuất với các thiết kế dinh dưỡng đa dạng theo các công thức phù hợp cho từng đối tượng sử dụng. việc hấp thụ sữa bột đồng nghĩa với việc bé sẽ hấp thụ bổ sung các chất như protein, canxi, kali, carbonhydrat, chất béo và các dạng chất khoáng đa dạng. Những thành phần này đều có khả năng hỗ trợ sự phát triển của bé như phát triển hệ cơ xương, hệ thần kinh, cùng các cơ quan khác. Một số thương hiệu sữa bột uy tín giúp bé tăng cân tốt mà các mẹ có thể tham khảo như: Pedia plus, Pediasure,  Optimun gold, NAN Kid, Enfagrow A+,…

Bên cạnh việc dung nạp sữa bột để kích thích tăng cân cho bé, sữa tươi cũng là một giải pháp hiệu quả với hàm lượng dinh dưỡng cao. Với thành phần chủ yếu là protein, kết hợp với canxi và các khoáng chất, sữa tươi không chỉ kích thích tăng cường hệ miễn dịch mà còn là tác nhân giúp bé tăng cường chiều cao, hỗ trợ cân nặng và phát triển trí não ở bé.

Nhiều bé gặp tình trạng ăn uống bình thường nhưng cân nặng của vẫn không xê dịch. Nguyên nhân có thể đến từ việc hệ tiêu hóa của bé bị tấn công bởi giun sán làm giảm lượng dinh dưỡng được hấp thụ, bữa ăn của bé chưa cân bằng các chất dinh dưỡng do các mẹ không đa dạng các loại thực phẩm cho bữa ăn của bé. Thói quen ăn uống thất thường, khoảng cách giữa các bữa ăn không phù hợp, ăn quá nhiều trong một lần ăn cũng khiến cho hệ tiêu hóa của bé chậm hấp thu các dưỡng chất mà còn dẫn tới các biểu hiện xấu đi của hệ tiêu hóa. Đối với bé có cơ địa hấp thu kém, hệ tiêu hóa không tốt thì phụ huynh nên đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Bé không tăng cân nên uống sữa nào thì phù hợp

Tóm lại, bé không tăng cân nên uống sữa nào dễ hấp thu, không làm bé dị ứng và hợp với khẩu vị của bé; đồng thời các mẹ cần chú ý quan sát các nguyên dẫn tới tình trạng chậm tăng cân của trẻ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm tại: Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng

Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng
Kinh Nghiệm Hay,

Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng

Việc trẻ bắt đầu mọc răng đánh dấu một mốc phát triển mới ở trẻ và đây cũng là giai đoạn có nhiều sự thay đổi trong phát triển thể chất của trẻ. Do đó, các mẹ nên quan sát các biểu hiện của trẻ và nhận biết kịp thời việc mọc răng ở trẻ. Sau đây là biểu hiện và cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng.

Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng

Quá trình mọc răng ở trẻ sẽ đi kèm nhiều biểu hiện khác nhau như việc trẻ gặp chứng chảy dãi khiến cho các vùng da tiếp xúc với nước dãi của trẻ như vùng cằm, quanh miệng và dưới cổ. Khi bé chuẩn bị mọc răng, áp lực mà răng đang nhú lên sẽ làm cho vùng lợi của trẻ đau, sưng; từ đó mà khó ngủ, trẻ hay khóc và thường dùng tay chà vào má. Để giảm thiểu sự khó chịu của việc mọc răng, trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh, hay cắn, gặm bất kỳ thứ gì trong tầm tay nhưng lại từ chối không chịu bú mẹ. Ngoài ra, phân của trẻ lúc này thường nhão sệt, đi tiểu nhiều hơn bình thường và sốt theo từng cơn. Khi trẻ mọc răng, hệ miễn dịch của trẻ bắt đầu thay đổi, một phần do đây cũng là thời điểm bé bắt đầu tập ăn dặm làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây sốt ở trẻ. Mặc dù là biểu hiện bình thường, nhưng trẻ bị sốt thường xuyên sẽ ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của trẻ, nên các mẹ cũng cần chú ý để có cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng.

Khi trẻ có biểu hiện sốt, bạn nên dùng nước lạnh để lau khắp người trẻ để hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ. Các mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống nước nhiều  hơn. Trường hợp bé không bú sữa được, các mẹ nên vắt sữa ra và cho bé ăn bằng thìa. Với nước, thì các mẹ nên dùng tăm bông thấm nước và bôi vào miệng, môi bé để tránh tình trạng mất nước. Nếu bé sốt trên 39 độ C có thể kèm theo co giật, lượng oxy lên vùng não không đủ làm tổn thương các tế bào thần kinh khiến trẻ rơi vào trạng thái hôn mê hoặc nguy hiểm hơn là tử vong. Vì vậy, các mẹ nên chuẩn bị một cái khăn nhỏ mềm gấp lại rồi kẹp vào miệng trẻ để tránh co giật cắn vào lưỡi. Khi trẻ sốt quá cao thì các mẹ hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt, nếu không kịp thời trẻ sẽ có những nguy hiểm về sức khỏe và các di chứng về sức khỏe về sau.

Ngoài ra, các mẹ nên thường xuyên vệ sinh răng miệng của trẻ bằng khăn mềm và massage nướu của trẻ, đặc biệt là sau khi bú và ăn. cho trẻ ăn các loại thức ăn mềm với nhiệt độ vừa đủ, nếu quá nóng hoặc quá lạnh thì đều không có lợi cho sự phát triển răng hàm của trẻ. Mặc khác, để kích thích răng phát triển đều, các mẹ cần bổ sung thêm hàm lượng canxi có trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng

Các cơn sốt của trẻ không chỉ đến từ việc mọc răng, vì vậy nếu bạn không chắc chắn thì hãy đưa trẻ đi khám để các bác sĩ tư vấn cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Biểu hiện và Cách chữa cho trẻ sốt khi mọc răng

Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ
Kinh Nghiệm Hay,

Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ?

Nhiều mẹ lo lắng không biết việc mình cho con trẻ nghe nhạc thường xuyên khi ngủ có ảnh hưởng gì tới sự phát triển sau này của con hay không. Bài viết “Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ?” sẽ giúp bạn giải quyết phần nào nỗi lo ấy.

Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ

Theo nhiều chuyên gia nhận định rằng, trong giai đoạn thai nhi, nếu trẻ được nghe nhạc đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích sự thông minh và các khả năng liên quan đến ngôn ngữ về sau, thậm chí là thể chất của trẻ. Âm nhạc phù hợp sẽ hỗ trợ trẻ cải thiện khả năng giao tiếp, ứng xử kiểm soát cảm xúc và căng thẳng, đời sống tinh thần và tình cảm phong phú hơn, chơi ngoan, ngủ ngon và luôn vui tươi hoạt bát. Với các tác dụng thần kỳ của âm nhạc, các mẹ nên thường xuyên duy trì thói quen cho trẻ nghe nhạc hằng ngày cả khi còn thai nhi và cả sau khi sinh.

Chú ý gì khi bật nhạc cho bé ngủ để phát triển hết tác dụng của âm nhạc với sự phát triển của trẻ.

Có nên hay không khi cho bé nghe nhạc cho bé ngủ

Việc tạo cho trẻ thói quen nghe nhạc nên bắt đầu sớm, đặc biệt trong giai đoạn thai nhi. Những giai điệu được nghe đều đặn, sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ giai điệu về sau. Bụng mẹ là môi trường an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ, do đó các âm thanh mà trẻ nghe được lúc này sẽ tạo cho trẻ sự gần gũi, thoải mái. Do đó, để dỗ trẻ hay cho trẻ ngủ bạn nên bật các bản nhạc mà trẻ từng nghe khi còn trong bụng mẹ.

Các mẹ nên cho trẻ nghe nhiều thể loại nhạc khác nhau như: nhạc truyền thống (lời hát ru, ca dao, tục ngữ, hò vè, thơ được truyền miệng hay các bài trữ tình về tình yêu quê  hương đất nước và con người…), nhạc thiếu nhi (Nhạc thiếu nhi thường có giai điệu vui tươi, đáng yêu), nhạc hiện đại (Nhạc không lời, nhạc tiếng anh, nhạc giao hưởng,…),… đều hoàn toàn có thể cho trẻ nghe thường xuyên. Nên tránh cho trẻ nghe các giai điệu buồn để tránh các tác động tiêu cực về cảm xúc sau này của trẻ.

Nếu cho trẻ nghe nhạc khi còn thức thì bạn nên tâm sự với trẻ hoặc nói về ý nghĩa của bài hát, để trẻ thích thú hơn khi nghe nhạc, thỉnh thoảng hãy gọi tên của trẻ. Việc cả nhà cùng ngồi nghe nhạc và âm thanh từ bố sẽ giúp trẻ có đời sống tinh thần tốt hơn.

Khi cho thai nhi nghe nhạc, bạn không nên áp sát tai nghe vào vì khả năng dẫn âm của bụng mẹ tốt hơn môi trường bên ngoài. Nếu không cẩn thận bật nhạc to quá thì sẽ ảnh hưởng tới tai của trẻ sau khi sinh và phát triển sau này của trẻ. Các mẹ không nên cho trẻ nghe nhạc bằng điện thoại, vì sóng điện thoại sẽ tạo nên các tác động tới sự phát triển não bộ của trẻ, các tác động này sẽ xấu hơn nếu bạn cho bé nghe khi ngủ. Các mẹ nên dùng các thiết bị phát âm chạy bằng điện hoặc pin.

Việc chọn nhạc cho bé ngủ không hề khó, các mẹ chỉ cần chú ý âm lượng và giai điệu của bài hát khi cho trẻ nghe. Để gắn kết tình mẫu tử, thì việc bạn hát cho trẻ nghe sẽ có tác động rất lớn, đừng ngại nếu bài hát không hay.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Bé khóc đêm, nguyên nhân và cách xử lý

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị thiếu canxi
Kinh Nghiệm Hay,

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Canxi là một dạng khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển và duy trì thể trạng của cơ thể, đặc biệt canxi rất quan trọng cho sự phát triển ban đầu của trẻ sơ sinh giúp kết tạo hệ xương và hỗ trợ phát triển cân nặng với chiều cao của trẻ. Do đó, các mẹ cần nắm được biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị thiếu canxi.

Canxi có ý nghĩa quan trọng với trẻ sơ sinh

Có vai trò lớn trong việc phát triển chiều cao và sức khỏe xương, nên nhu cầu canxi của trẻ em rất lớn, và khi trẻ lớn dần nhu cầu này cũng gia tăng theo tỷ lệ thuận. Dù là trẻ sơ sinh bị thiếu hay thừa canxi thì các mẹ cũng cần chú ý đến biểu hiện của trẻ. Thiếu canxi sẽ khiến trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn và các bệnh lý phát triển khác, đặc biệt là giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi. Thừa canxi sẽ khiến cơ thể giảm hấp thu các khoáng chất khác, làm vôi hóa thận dẫn tới hư thận,…

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Trẻ thường xuyên quấy khóc, ngủ không ngon giấc, hay giật mình khi ngủ, co cứng toàn thân, đỏ và tím mặt, ra nhiều mồ hôi khi ngủ, khóc kéo dài  nhiều giờ hoặc suốt đêm và có thể ngưng thở trong cơn khóc. Các biểu hiện vặn mình, ọc sữa, nấc cụt và khó thở; nặng thì dẫn tới thở gấp hoặc ngưng thở, gia tăng nhịp tim và gây nguy cơ suy tim về sau. Khi trẻ sơ sinh bị thiếu canxi  thường có lồng ngực dô, chậm mọc răng, chậm vận động hoặc các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn,…

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Biểu hiện của trẻ sơ sinh bị thiếu canxi

Khi trẻ bị thiếu canxi ở mức độ nhẹ, các mẹ có thể cho trẻ uống canxi kết hợp với vitamin D cho tới khi lượng canxi đạt tới mức cân bằng. Canxi và Vitamin D là hai khoáng chất không thể tách rời, vì Vitamin D là chất dẫn truyền để cơ thể hấp thụ lượng Canxi trong cơ thể. Vitamin được cơ thể hấp thụ qua việc tiếp nhận Vitamin D qua các loại thực phẩm hoặc bằng cách phơi mình dưới nắng mặt trời vào đầu giờ sáng.

Ngoài bạn có thể xem thêm các bài viết  bột ăn dặm loại nào tốt bạn có thể lựa chon giúp trẻ bổ sung thêm canxi

Trẻ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Chế độ ăn của các mẹ trong giai đoạn cho trẻ bú sẽ tác động trực tiếp đến dinh dưỡng và sức khỏe về sau của trẻ. Vì vây, chế độ ăn của người mẹ cần bổ sung các chất giàu canxi như: cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa…đó cũng là phương thức cung cấp canxi dồi dào cho trẻ từ khi còn nhỏ. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các mẹ cần ưu tiên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, canxi và các khoáng chất cần thiết.

Các mẹ cần nắm được các dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ sơ sinh bị  thiếu canxi từ đó có những phương pháp hiệu quả để bổ sung canxi cho trẻ để tránh tình trạng thiếu canxi có thể xảy ra với các bé yêu nhà mình.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Mời bạn tìm hiểu thêm: Tác dụng của sữa óc chó đối sức khỏe