Phát triển năng lực tư duy cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi

0
247

Warning: Illegal string offset 'url' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 77

Warning: Illegal string offset 'title' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 79

Trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn quan trọng để cha mẹ thúc đẩy phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ. Hãy tạo điều kiện tốt nhất và có phương pháp đúng đắn nhất để bé có thể phát triển khả năng tư duy cao nhất, tạo nền tảng cho sự phát triển tương lai. Dưới đây là một vài gợi ý về phương pháp phát triển năng lực tư duy cho trẻ 3 – 6 tuổi để các bậc phụ huynh tham khảo.

Thực hiện những hoạt động để tư duy cùng con

Hãy tạo ra những tình huống hay những hoạt động mà bạn cùng con có thể tư duy. Hãy để bé tự tìm ra cách giải quyết và hãy không ngừng đặt câu hỏi cho bé như: làm gì tiếp theo, việc làm này có giống như trước đây không, chúng ta đang làm thế nào?… để bé có thể tư duy và suy nghĩ, hiểu vấn đề nhanh hơn.

Dạy con cách tóm tắt vấn đề

Hãy luôn bắt đầu bằng việc để con tóm tắt những vấn đề con đã biết hoặc một đề tài nào đó, để con có thể rèn luyện kỹ năng tổng kết và kết nối những thông tin đồng thời có thể hình dung ra toàn bộ những công việc mà con đang thực hiện. Phương pháp bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để cho bé phát triển và tư duy tốt hơn.

Hướng dẫn con xây dựng kế hoạch

Xây dựng một kế hoạch tốt để tiến đến mục tiêu cuối cùng là một trong những việc quan trọng trong thành công sau này của trẻ. Hãy rèn luyện cho bé cách xây dựng kế hoạch, vạch ra những khó khăn để con đối phó ra sao.

Thúc đẩy kỹ năng nhận thức của con

Không ngừng thúc đẩy 4 kỹ năng siêu nhận thức căn bản cho trẻ như: dự đoán, kiểm tra, giám sát và đánh giá.

Hãy giúp con hiểu được vì sao cần làm chủ một vấn đề hay có kỹ năng cụ thể nào đó, có ích cho cuộc sống.

Luôn khuyến khích trẻ

Khi bé làm tốt hãy không ngừng khuyến khích động viên bé. Hãy để bé tự đánh giá hiệu quả công việc, từ đó bé có thể nhận thức và phân tích được những việc đã làm hay vấn đề rõ nét hơn.

Đó là một vài cách để bé có thể phát triển kỹ năng tư duy. Liên hệ ngay với Kid Talent Centre để được tư vấn thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!