Tại sao nên học cách dạy con của người Nhật? Các bậc cha mẹ nên biết

  • 27
  • 09
    2018

Văn hóa nuôi dạy con hay cách dạy con của người Nhật không giống với bất cứ nơi nào trên thế giới. Họ không bao giờ nâng niu, chiều chuộng con mình. Ngược lại, họ luôn luôn khuyến khích và giáo dục con cái trở nên độc lập ngay từ khi còn rất bé.

Người Nhật luôn đề chú trọng các chuẩn mực đạo đức. Do đó, sự trung thực, khiêm tốn, danh dự và lòng tin trở thành nền tảng cho việc giáo dục con cái.

Thật thú vị phải không? Đúng vậy, nhà văn Maryanne Murray Buechner cũng nghĩ như bạn. Và sau gần sáu năm ở Tokyo, cô ấy đã tìm ra sự thật đằng sau nền văn hóa nổi tiếng này.

Sau đây là một số mẹo để nuôi dạy con kiểu Nhật mà Buechner đã khám phá ra khi đang công tác ở đất nước mặt trời mọc.

Trong bài viết cho Time, Buechner cho biết cô sống ở Tokyo từ 2007 đến 2012. Trong những năm ở đây, cô đã khám phá ra những sự thật tuyệt vời về cách dạy con của người Nhật. Cũng  trong thời gian này, cô đã học được rất nhiều bài học về cách làm cha mẹ. Sau đây là những gì cô ấy đúc kết được.

1. Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập 

Điều đầu tiên cô ấy hiểu được chính là mỗi đứa trẻ được khuyến khích để độc lập. Trẻ em đi học mà không cần người lớn đi cùng, thậm chí chúng có thể tự đi các phương tiện công cộng.

Cô ấy viết: “Tỷ lệ tội phạm trong nước cực kỳ thấp có nghĩa là nó an toàn, và cảm giác chung của các phụ huynh là cộng đồng này đủ tin cậy để trẻ em có thể tự tìm hiểu”.

2. Cha mẹ không bàn tán về con cái

Thay vì chia sẻ chuyện nuôi dạy con với những bố mẹ khác như nhiều nơi trên thế giới, người Nhật chỉ chia sẻ rắc rối của họ với người thân cận nhất.

Họ cũng cho rằng bàn tán về con cái là một việc làm không tốt. Nữ nhà văn viết: “Chỉ đơn giản như đề cập việc con đang chơi cho đội bóng đá này, hoặc đang làm học viên của trung tâm nọ, người Nhật cũng nghĩ là đang khoe khoang. Muốn biết con họ học ở đâu, chỉ cần thấy bộ đồng phục của chúng là đủ”.

Tuy nhiên, việc nuôi dạy con của người Nhật rất cạnh tranh. Cô cho biết: “phụ huynh rất cạnh tranh nhau và sẵn sàng chịu nhiều áp lực để đảm bảo rằng con trẻ được học trường chất lượng. Việc chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh cũng rất dữ dội”.

3. Cha mẹ luôn gần gũi và gắn bó với con cái  

Buechner phát hiện rằng người Nhật thích nuôi dạy con kiểu gắn bó, nhưng bên ngoài họ không biểu lộ ra.

“Người mẹ thường đưa con đi khắp mọi nơi bằng dây quàng hoặc nôi xách di động. Họ địu con đi quanh nhà, ra cửa hàng, thậm chí là đạp xe xuống phố. Có lần tại khu du lịch Nagano, tôi thấy một ông bố đang trượt tuyết với em bé được địu sau lưng. Sự gần gũi ấp áp này được thể hiện bằng nhiều cách, tuy nhiên trong đó không có ôm và hôn.”

Cô ấy cũng cho biết thêm là đa số phụ huynh thích cho đứa bé nằm ngủ giữa cha và mẹ. và truyền thống tốt đẹp này kéo dài cho tới khi đứa trẻ bắt đầu đi học.

Ngoài ra, cô ấy còn quan sát thấy: “Các bà mẹ thường mang theo con nhỏ đến bồn tắm công cộng. Ở đây tất cả mọi người đều không mặc đồ. Và người Nhật gọi nó là skinship”

4. Họ khuyến khích con tập kiềm chế 

Trong thời gian ở Tokyo, Buchner cũng nhận thấy dạy con biết kiềm chế cũng là một phần quan trọng trong cách dạy con của người Nhật.

Từ rất bé, những đứa trẻ đã được cha mẹ khuyến khích cư xử một sách kiểm soát và hòa hợp với mọi người. Điều này không có nghĩa là triệt tiêu sự tức giận, phẫn nộ, chỉ là họ có cách thể hiện nhẹ nhàng và văn minh hơn mà thôi.

Buechner  viết: “Dù đang ở đâu, trong nhà hàng hoặc viện bảo tàng, trên đường phố lớn hoặc ngõ nhỏ, trẻ em Nhật Bản luôn đi đứng theo hàng lối, ứng xử văn minh, không xô đẩy, đùa lớn tiếng hoặc gây gổ”.

tai-sao-nen-hoc-cach-day-con-cua-nguoi-nhat-cac-bac-cha-me-nen-biet

Một phần ăn của trẻ em Nhật. Nguồn: Pixabay

5. Chăm chút bữa trưa cho con là một phần quan trọng của các bà mẹ Nhật  

Trong khi đa số các bà mẹ thời hiện đại quá bận rộn với công việc và lựa chọn những món ăn đơn giản, các bà mẹ Nhật vẫn luôn dành rất nhiều thời gian cùng tâm huyết để làm đồ ăn cho con, đặc biệt là hộp cơm trưa.

Buechner cho biết các bà mẹ Nhật sẵn sàng dậy rất sớm chỉ để chuẩn bị đồ ăn cho con mình. Họ luôn cố gắng làm cho món ăn trong thật bắt mắt với nhiều màu sắc để kích thích vị giác đứa trẻ.

Nhà văn cho biết: “Các bà mẹ nhật luôn đòi hỏi rất cao cho hộp cơm bento, họ dậy rất sớm để chuẩn bị sao cho phần ăn vừa đẹp mắt lại vừa giàu chất dinh dưỡng. Thức ăn bên trong rất đa dạng, từ cá, rau củ, đậu phụ, rong biển, đến cơm cuộn với đủ hình dạng”.

6. Không có các nhãn dán “cấm trẻ em”

Không như đa số các quốc gia trên thế giới, Nhật Bản không có các quy định kiểm duyệt “cấm trẻ em”, cho dù đó có là phim hay hình ảnh bạo lực, nhạy cảm.

“Sẽ không có gì là bất ngờ nếu ở Nhật trailer phim Resident Evil được chiếu ngay trước chương trình Toy Story III của trẻ em. Các khẩu súng giả trông y như thật được bày bán khắp các cửa hàng. Và trong các tập truyện tranh manga, hình ảnh nhạy cảm vẫn xuất hiện”.

Lý do theo Buechner thực ra rất đơn giản, đó là các sản phẩm xinh xắn dễ thương cũng như thông điệp tuyệt vời của truyện tranh, phim hoạt hình sẽ giúp mọi thứ cân bằng.

7. Bố mẹ luôn dạy con ý thức về thiên nhiên 

Người Nhật vốn nổi tiếng về tính kỉ luật và gắn bó. Đối với thiên nhiên họ cũng cư xử như vậy. Họ thường tổ chức các buổi picnic đến những nơi có cây xanh mát, dưới bóng hoa anh đào, và để những đứa trẻ mặc sức chạy nhảy vui chơi…

Đúng vậy, bạn không đọc nhầm đâu.

Buechner viết: “Vào mùa hoa anh đào, cả gia đình sẽ cùng nhau ngắm hoa trong lễ hội Hanami. Trẻ em được giới hạn rõ những nơi nào được phép chạy nhảy và vui chơi. Trẻ em lúc nào cũng được chụp hình trong mùa hoa anh đào đầu tiên của cuộc đời”.

Xem thêm: Những lợi ích to lớn khi cho bé học về robot

8. Cổ tích được tôn vinh

Trong thời gian ở Nhật, Buechner nhận thấy người Nhật rất thích kể nhau nghe về các huyền thoại thông qua những câu chuyện cổ tích thú vị. Các nhân vật trong truyện cổ tích cũng được tổ chức các lễ hội để tôn vinh. Và các lễ hội này diễn ra quanh năm, như Tengu Matsuri tôn vinh một yêu tinh có chiếc mũi dài, hay ngày Setsubun được tổ chức để trừ yêu bằng cách ném đậu nành sấy khô.

Những người hùng trong truyện thường là những người có vẻ ngoài rất xấu, nhưng bên trong lại là một tâm hồn đẹp.

Mặc dù đã trở về nhà, nhưng Buechner đã học được rất nhiều bài học từ cách dạy con của người Nhật. Hy vọng những điều trên cũng có ích cho bạn!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi!