Top 8 Lời Khuyên Dạy Con Kỹ Năng Sống Tự Lập

  • 28
  • 09
    2018

Bạn có đang làm quá nhiều việc cho con bạn không? Đã đến lúc thay đổi suy nghĩ đó.

Dưới đây là những câu chuyện để giúp bạn nghiệm ra cách dạy con kỹ năng sống tự lập hiệu quả nhé!

Lúc 7:55 sáng và con gái sáu tuổi của tôi đang hát bài “Happy” của Pharrell trong bộ đồ ngủ của bé đồng thời nhảy theo nhịp. Tôi cảm thấy không vui, vì biết rằng tiếng chuông trường sẽ reo trong vòng 15 phút. Tôi tháo bộ đồ ngủ của con tôi ra một cách hối hả và kéo cái thắt bụng của nó thô lỗ đến nỗi như tôi thực sự muốn nhấc nó ra khỏi sàn. Chúng ta đã thực sự làm vậy, rõ ràng là thế.

Tôi biết là con tôi có thể tự chúng mặc quần áo cho mình, nhưng huyết áp của tôi bắt đầu tăng đột ngột khi nhìn thấy những trò đùa mất thời gian của chúng, và tôi thường kết thúc việc đó cho chúng để tránh phải đối mặt với một ngày đi học trễ khác.

Nghe có vẻ quen? Jeanne Williams, một nhà tâm lý học ở Edmonton, thấy nhiều phụ huynh đối phó với thời gian khủng hoảng này bằng cách sử dụng phương pháp như “nuôi dạy con cái để một ngày trôi qua êm đềm”: Họ lo lắng về những gì cần phải làm tại thời điểm lúc này và bây giờ, chứ không phải về những tác động lâu dài của những lựa chọn hàng ngày này. “Tôi muốn nói rằng có lẽ tất cả các bậc cha mẹ đều làm điều này trong một số trường hợp,” cô nói.

Vâng, nếu tất cả chúng đều làm như thế, nó không thể là sai. Đúng không?

Thật không may, đây không phải là một điều mà có thể khích lệ tinh thần chúng và giúp trẻ em độc lập. “Làm mọi việc một cách thường xuyên cho con bạn chúng có thể sẽ tự nhủ rằng bạn không tin tưởng vào khả năng của chúng”, Williams cảnh báo. Kết quả là một đứa trẻ thiếu các kỹ năng độc lập, tự tin và giải quyết vấn đề và là những người không thể — hoặc sẽ không — thực hiện các nhiệm vụ phù hợp với lứa tuổi của mình. Điều này đôi khi được gọi là “bất lực trong giáo dục”  Học hỏi từ ai bây giờ? Bạn đoán được rồi đấy.

Nhưng Williams không hề muốn chúng ta cảm thấy tội lỗi. Cô ấy biết chúng tôi chỉ đang cố làm mọi việc phức tạp hơn và giải thích rằng vấn đề này có thể khắc phục được — và các kết quả đạt được là: trẻ có sự tự tin, có khả năng và những nhiệm vụ đơn giản như tự dọn đĩa của mình. Dưới đây là tám mẹo để dạy con kỹ năng sống tự lập cho bố mẹ:

1. Gửi đến những thông điệp

Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ con bạn bằng cách khuyến khích chúng giúp đỡ bạn. Khi Williams nhận ra rằng cô đang làm nhiều hơn cho con trai mình hơn mức cần thiết, cô nói với con cô rằng, “Mẹ xin lỗi. Mẹ đã đối xử với con như một đứa trẻ khi mà con đã sẵn sàng làm một số công việc lớn! ” Cô cảnh báo việc sử dụng các cụm từ như “Con không còn là em bé nữa”; em bé có thể là một từ nhạy cảm trong nhóm tuổi này.

2. Nhận ra những cơ hội

Lập danh sách những thứ mà chúng có thể tự làm một mình. Riêng tôi có 13 nhiệm vụ kể cả đánh răng (gah!). Hãy hỏi chúng những nhiệm vụ nào chúng cảm thấy chúng đủ lớn để đảm nhận – có khả năng làm tăng ý thực của chúng và sẵn sàng thử.

3. Những mục tiêu ưu tiên

Giải quyết từng món một, vì vậy bạn không nên tạo áp lực cho bọn trẻ .

4. Đặt thời gian

Nếu phải mất 10 phút để chải tóc của mình, thì hãy bắt đầu buổi sáng sớm hơn 10 phút (và sau đó đặt cái lược chải xuống!). Khi chúng không bị kiểm soát nghiêm ngặt, chúng có thể làm bạn ngạc nhiên với sự hợp tác của chúng và bạn sẽ trở thành một người đáng tin cậy với chung khi đó bạn không phải chạy đua với chiếc đồng hồ nữa.

5. Thương lượng thỏa hiệp

Nếu như chúng tỏ ra không muốn thay đổi, hãy thỏa hiệp và xen vào những thứ vui vẻ. Cách đây vài ngày, tôi thực hiện dọn dẹp những chiếc áo sơ mi, và con tôi thực hiện những công đoạn cuối cùng. Tôi bảo với chúng rằng tất cả cây (giá phơi đồ) đều cần có lá của nó ( những chiếc áo sơ mi) và chúng đã làm rất tốt  – Và cũng sẽ tuyệt vời khi mặc áo sơ mi của chính mình.

6. Đừng kỳ vọng sự hoàn hảo

Chấp nhận rằng chúng sẽ không thực hiện nhiệm vụ tốt như bạn được. Nếu sữa tràn ra ngoài hãy chỉ cho cô cách làm sạch và đừng chỉ trích và trấn an chúng rằng điều đó xảy ra với mọi người.

top-8-loi-khuyen-day-con-ky-nang-song-tu-lap

Xem thêm: Hướng dẫn Cách dạy trẻ 3 tuổi tự lập

7. Khen ngợi điều gì đó

Thay vì chỉ ra rằng đôi giày của chúng đang được mang sai chân, thì hãy nói, “Con đã tự mang giày của mình rồi à! Làm tốt lắm! ” Chúng sẽ tự mình khám phá ra sự không thoải mái ở đôi chân chúng. Theo dõi tích cực như, “Tôi đặt cược bạn sẽ thấy được chúng mang giày đúng vào ngày mai.”

8. Cân nhắc tình huống

Nếu trẻ em mệt mỏi, bệnh tật, căng thẳng hoặc đang tập thích nghi với một sự thay đổi, đó không phải là lúc để đặt ra những trách nhiệm mới. Và đừng nản chí nếu chúng thoái lui. Điều này là bình thường. Tạm thời chia sẻ công việc có thể giúp con bạn trở lại nhanh hơn thay vì bạn mắng hoặc chỉ trích chúng.

Đừng vội vàng giải quyết các vấn đề nhỏ khi chúng đang phát triển, nhà tâm lý học Jeanne Williams nói. Khuyến khích các kỹ năng giải quyết vấn đề của con các bạn bằng cách hỏi xem cháu có thể sửa chữa được không. Nếu chúng lúng túng, hãy cho chúng thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra ý tưởng của bạn. Có như vậy mới giúp trẻ em độc lập trong các hoạt động hằng ngày.  

Cố gắng thư giãn. Giống như tôi, bạn có thể bắt gặp những sự lộn xộn và vũng sữa trên giường, nhưng nghe con bạn tự hào nói, “Con sẽ tự mình dọn nó!” Điều đó thật giá trị.

Hy vọng bài viết này giúp ích cho các mẹ có thêm cách dạy con kỹ năng sống tự lập nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi!