Top 8 những thực phẩm mà bà bầu nên kiêng để tránh tổn hại đến thai nhi

  • 12
  • 09
    2018

Nhìn que thử thai hiện 2 vạch, cầm kết quả siêu âm có thai trên tay là niềm hạnh phúc của mọi ông bố, bà mẹ. Chuẩn bị đón một thành viên mới vào gia đình mình, bố mẹ nhận được nhiều lời khuyên của gia đình, bạn bè và cả bác sĩ nữa. Trong 9 tháng 10 ngày đợi con chào đời, mẹ cần giữ sức khoẻ tốt nhất để bảo vệ mẹ và con. Những thực phẩm dinh dưỡng ai ai cũng biết, ai ai cũng quan tâm. Nhưng bên cạnh đó có những thực phẩm khi bình thường không sao, nhưng lúc có bầu lại trở nên độc hại. Vậy bà bầu nên kiêng ăn gì? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết này nhé!

Trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ là giai đoạn nhạy cảm nhất đối với bà bầu, một số thực phẩm tuyệt đối nên tránh để bảo vệ 2 mẹ con như:

     1. Không uống nước ép hoa quả tươi mua sẵn

Những loại nước trái cây trong nhà hàng, quán ven đường có thể không được tiệt trùng những loại vi khuẩn có hại, nguy cơ có chứa salmonella và ecoli. Nếu muốn uống nước hoa quả có thể tự làm ở nhà hoặc mua những loại được đóng chai cẩn thận có hạn sử dụng ở siêu thị để an toàn hơn.

top-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhitop-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhi

     2. Không nên ăn phomai tươi và phomai mềm trong suốt thai kỳ

Ăn phomai mềm trong suốt thai kỳ có thể gây nguy hiểm như sẩy thai, sinh non và tử vong bởi phomai mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng nên có thể chứa vi khuẩn Lesteria. Tốt nhất là trong giai đoạn thai kỳ nên tránh ăn những loại phomai. Nếu muốn ăn thì hãy chọn những loại được dán nhãn tiệt trùng và nên hỏi ý kiến bác sĩ.

top-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhi

     3. Bà bầu kiêng ăn cá có thuỷ ngân

Những loại cá như cá kiếm, cá kình, cá thu có chứa lượng metyl thuỷ ngân cao, kim loại này gây hại cho sự phát triển của thai nhi.  Có thể chọn những loại cá như cá tra, cá hồi, cá ngừ trắng đóng hộp. Cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng dầu cá trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.

top-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhi

     4. Không nên ăn củ dền

Nhiều người cho rằng ăn củ dền tốt cho thai nhi vì bổ máu. Nhưng không, củ dền có thể làm oxi hoá máu thành methemoglobin, làm hồng cầu mất khả năng vận chuyển máu gây thiếu máu, đặc biệt là trẻ em, gây ngộ độc. Trong giai đoạn này bà bầu cần bổ sung lượng máu gấp đôi để nuôi cả mẹ và con vì vậy củ dền là thực phẩm bà bầu phải kiêng ăn.

top-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhi

     5. Kiêng ăn sắn (khoai mì)

Trong củ sắn chứa hàm lượng axit cyanhydric gây rối loạn tiêu hoá, ngộ độc cho bà bầu. Vì vậy, trong suốt thai kỳ, mẹ nên tránh ăn loại thực phẩm này.

top-8-nhung-thuc-pham-ma-ba-bau-nen-kieng-de-tranh-ton-hai-den-thai-nhi

     6. Bà bầu kiêng ăn măng tươi

Măng tươi có lợi cho sức khoẻ người bình thường, tuy nhiên đối với bà bầu thì lại không bởi hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn vào cơ thể dưới tác động của enzym, cyanide ngay lập tức chuyển hoá thành axit cyanhydiric gây hại cho cơ thể bà bầu.

Xem thêm: Trẻ lớn khỏe mạnh nhờ mẹ massage cho trẻ đúng cách

     7. Kiêng thức uống chứa cafein

Một lượng nhỏ cafein có thể không gây ảnh hưởng gì, tuy nhiên nếu tỉ lệ cafein có thể gây sẩy thai. Vì vậy bà bầu trong suốt thai kỳ nên tránh những thứ liên quan đến cafein

    8.  Không dùng thức uống có cồn

Uống nhiều rượu khi mang thai có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy, tất cả các loại rượu và đồ có cồn cần được tránh trong suốt thai kỳ.

Trên đây là những thực phẩm bà bầu không nên ăn để trả lời cho câu hỏi “bà bầu kiêng ăn gì?”. Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !