Trẻ 5 tháng tuổi phát triển như thế nào?

  • 12
  • 07
    2018

Con cái là tác phẩm của cha mẹ và môi trường, mỗi đứa trẻ bình thường khi chào đời đều có những tiềm năng như những nhà khoa học nhưng con bạn trở nên thông minh hay chậm phát triển là do sự giáo dục mà nên. Khi con còn nhỏ đặc biệt giai đoạn 5 tháng tuổi, trẻ chủ yếu tiếp nhận thế giới bên ngoài qua các giác quan. Não bộ của bé được kích thích, phát triển thông qua tình yêu thương, sự giáo dưỡng từ các trò chơi. Vậy 5 tháng tuổi bé biết làm gì?

Con người hiện đại quá bận rộn nên thời gian ở bên con là quãng thời gian vàng nên chúng ta nên tận dụng một cách triệt để.

Trẻ 5 tháng tuổi biết làm gì ?

Trẻ 5 tháng tuổi có nhiều thay đổi đáng kể so với giai đoạn trước đó. 5 tháng trẻ đã biết lật thành thạo, các cơ tay, cơ chân trở nên cứng cáp có thể cầm nắm, chuyền qua lại các đồ vật từ tay này qua tay khác, biết ôm vai ba mẹ và giơ tay đòi ba mẹ bế. Trẻ biết lật xoay người, trườn tiến lên để lấy những đồ vật yêu thích. Giai đoạn này trẻ luôn tay luôn chân khó nằm yên một chỗ, tay chân luôn ngọ ngậy, thậm chí còn đưa cả chân lên miệng.

Ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn này cũng bát đầu được hình thành, những tiếng bi ba bibo gọi baba, hay những tiếng u ơ hát theo 1 bản nhạc nào đấy được bé cất lên.

Mặc dù chưa biết nói, chưa hiểu lời nói nhưng trẻ sẽ phản xạ rất nhanh khi nghe ai đó gọi tên mình hay sẽ quay người nhìn về phía có âm thanh phát ra.

5 tháng tuổi, trẻ biết nhìn nhận các màu sắc vì vậy cha mẹ nên dùng màu sắc để kích thích và làm phong phú thị giác cho con đồng thời luyện khả năng tập trung thị giác cho con qua các hình ảnh sắc màu.

 

Trẻ 5 tháng tuổi biết chơi gì ?

Trẻ 5 tháng tuổi rất thích các trò chơi hoạt động và có rất nhiều cách để rèn luyện các giác quan cho trẻ. Trò chơi trốn tìm, trò ú à, bắt chước đủ mọi âm thanh sẽ làm phong phú cho thính giác của trẻ, tạo cho trẻ cảm giác thích thú.   

Trẻ 5 tháng tuổi phát triển như thế nào

Khi con 5 tháng tuổi mẹ bắt đầu đọc truyện tranh và chỉ vào những bức tranh đầy màu sắc kèm theo giọng đọc là thái độ biểu cảm trên khuôn mặt để bé cảm nhận được tình yêu thương.

Hãy cho con tiếp xúc các đồ vật, sự vật khác nhau ở độ an toàn tuyệt đối như chạm vào vật nóng, vật lạnh, vật mềm, nặng, nhẹ… để con cảm nhận và nhận biết được sự khác biệt.

5 tháng tuổi trẻ thích cảm giác và âm thanh cầm đồ chơi đập xuống đất hay đập phá đồ chơi, đây là sự kích thích và khám phá thế giới của trẻ.

Trẻ thích giọng nói phát ra từ cuộc nói chuyện người lớn vì vậy hãy nói chuyện với con nhiều hơn nữa.

Đồ chơi cho trẻ 5 tháng tuổi

Cuộc sống hiện đại nên đồ chơi cho trẻ cũng phong phú đa dạng hơn. Tuy nhiên, chất liệu và độ an toàn cho trẻ luôn được chú ý.

5 tháng tuổi trẻ rất thích các loại âm thanh nên các loại lục lạc, các cây đàn chơi,các bộ gõ phát ra tiếng hay hình quay nhiều màu sắc sẽ được bố mẹ lựa chọn cho con.

Giai này bé cũng đã bắt đầu biết ngồi, ta mua cho con những quyển sách có các bức tranh lớn sặc sỡ màu sắc bố mẹ kể, diễn đạt nhằm phát triển khả năng nhận biết hình ảnh , màu sắc, hình dáng, hình thành lối tư duy ngôn ngữ cho trẻ.

Âm nhạc cho trẻ 5 tháng tuổi

Trẻ thích nghe âm thanh phát ra từ mọi phía, 5 tháng tuổi trẻ có thể phân biệt được 1 số âm thanh, vì vậy hãy cho con nghe tất cả các thể loại âm nhạc từ cổ điển đến các loại nhạc jazz, nhạc pop với lượng âm thanh vừa đủ. Khi điệu nhạc cất lên chúng ta hãy cầm tay bé lắc lư, nhún nhảy và hát theo điệu bài hát để bé bắt chước, tạo sự thích thú khi nghe nhạc.

Ba năm đầu đời, đặc biệt giai đoạn trẻ 5 tháng tuổi chúng ta nên dùng một lượng kiến thức lớn thông qua các trò chơi vận động, kể chuyện, dùng đồ chơi hay âm nhạc… nhằm kích thích ngũ quan của trẻ. Kết hợp hài hòa giữa các giữa chăm sóc trí tuệ và thể chất cho bé.

Ở 5 tháng tuổi bé thường mãi chơi và rất ít có biểu hiện của việc thèm ăn. Phụ huynh nên chú ý những lúc như thế, cho bé ăn theo đúng thời gian và kết hợp với những lúc bé đang vui vẻ chơi đùa.

Trong khẩu phần ăn nên kết hợp giữa nhóm dinh dưỡng hàng ngày cùng với các sản phẩm bột ăn dặm giúp trẻ tăng cân của Vinamilk như bột dinh dưỡng, bột ăn dặm RiDIELAC. Những sản phẩm này có tác dụng kích thích việc thèm ăn của trẻ ngoài ra còn chứa đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển. Hiện nay sản phẩm này được bày bán tại các siêu thị và các hệ thống đại lý trên toàn quốc.

Là cha mẹ hãy quan tâm, nói chuyện với con nhiều hơn, mang đến cho con một không gian trưởng thành tốt nhất có thể!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Hành trình ăn dặm cho trẻ 6 tháng và những lưu ý