Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì?

Trẻ bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể cho trẻ ăn dặm để cung cấp dinh dưỡng từ các thực phẩm bên ngoài thay vì chỉ bú sữa mẹ như trước đây. Các thực đơn cho trẻ ăn dặm cũng khá đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Bữa ăn dặm của trẻ nên bao gồm cả 4 yếu tố: Nhóm đường, bột, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo và cuối cùng là nhóm chất đạm. Bài viết sẽ có các lưu ý dành cho các mẹ khi thực hiện thực đơn ăn dặm của trẻ với nhóm chất đạm qua việc trả lời câu hỏi “Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì?”

Nhóm chất đạm trong bữa ăn dặm của trẻ có thể liệt kê đến như thịt heo, thịt bò, cá, tôm, cua,… Nhóm này rất giàu đạm, chất béo, đặc biệt là nguồn cung cấp protein, canxi cho trẻ. Đây là các chất thiết yếu cho sự phát triển và tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi.  Các mẹ nên lưu ý với các loại thịt khó tiêu hơn như bò, gà. Với các loại thịt này, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện để có thể hấp thụ nhanh chóng, các mẹ chỉ nên đưa vào bữa ăn dặm của trẻ sau khi trẻ được 1 tuổi.

Để nấu cháo bột cho bữa ăn dặm của trẻ. Các mẹ chỉ cần lấy phần thịt mềm của thịt, cá luộc chính; sau đó xay hoặc nghiền thịt nhuyễn để nấu cùng phần bột. Thực đơn ăn dặm của trẻ không có chung một quy tắc thống nhất nào. Với khả năng tiêu hóa và sở thích riêng biệt hình thành trong quá trình phát triển, mỗi bé sẽ có một cách ăn uống khác nhau. Và việc trẻ 6 tháng ăn được thịt gì cũng theo đó mà thay đổi.

Dù với thực đơn ăn dặm như thế nào đi nữa, các mẹ cũng cần tuân thủ nguyên tắc cho trẻ ăn: “ít trước, đặc dần”. Những bữa ăn dặm đầu tiên của trẻ chỉ nên có khoảng chừng 2-3 muỗng thức ăn. Cứ như vậy trong vài ngày, để trẻ và hệ tiêu hóa của mình có thời gian thích nghi với việc xử lý thức ăn. Nếu bé nguấy vì đói thì hãy cho bé bú thêm. Trong 3 tháng đầu, duy trì cho trẻ ăn với tần suất 2 lần một ngày. Và sau khi trẻ được 9 tháng tuổi, các mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm 3 bữa một ngày.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý không dùng có loại thịt đóng hộp để tập cho trẻ ăn dặm như giăm bông, xúc xích, thịt muối. Vì chúng chứa khá nhiều phụ gia và gia vị, chưa thích hợp cho sự phát triển của trẻ và dễ dẫn tới việc mắc các bệnh tim mạch ở trẻ. Với thịt các mẹ để đông lạnh thì khi rã đông, các mẹ nên để trong ngăn mát, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng không nên cho vào nước nóng. Sau khi ra đông thì chế biến ngay để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Ngoài ra, nếu các mẹ quá bận rộn với lịch trình làm việc, các mẹ có thể tìm đến các sản phẩm bột ăn dặm chế biến sẵn chẳng hạn như bột ăn dặm Vinamilk, các sản phẩm này đã được nghiên cứu và đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Mong rằng bài viết “Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì?” sẽ giúp các mẹ đỡ phần nào nỗi lo khi chọn thực phẩm cho bữa ăn dặm của trẻ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi cơ bản nhất cha mẹ không được bỏ qua