Trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt có nên đến bác sĩ ngay?

  • 16
  • 07
    2018

Trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt là thời điểm mà mẹ thường rất lo lắng, sốt ruột và thường tìm cách đưa đến bác sĩ ngay lập tức. Nhưng liệu  đó có phải là giải pháp tối ưu và an toàn cho trẻ không?

Nguyên nhân tại sao trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt

Giai đoạn từ khi trẻ bắt đầu từ 6 tháng trở lên là khoảng thời gian mà lượng  kháng thể do mẹ truyền sang bé trong thời kì mang thai giảm dần nên bé dễ mắc bệnh trong giai đoạn này, nhất là bệnh ho và sốt. Các mẹ nên nhớ rằng sốt không phải là bệnh mà là biểu hiện cơ thể bé chiến đấu với sự nhiễm trùng bằng cách kích thích cơ chế phòng vệ tự nhiên. Có nhiều nguyên nhân gây ra sốt: do nhiễm trùng, do tiêm chủng, do mọc răng, hoặc cũng có thể do trẻ mặc quá nhiều quần áo hay ủ quá kín.

Còn về ho cũng là một phản ứng của cơ thể  trước những tác nhân của môi trường xung quanh. Ho có thể do dị ứng với thời tiết, vi khuẩn phế cầu có trong vùng tay – mũi – họng, do tràu ngược dạ dày,…

Vậy nên làm gì khi trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt?

Khi thấy những biểu hiện bé nhà mình đã bị ho sốt, các mẹ hãy bình tĩnh và xử lí nhanh chóng:

Các mẹ hãy nhanh chóng hạ sốt cho bé bằng siro hạ sốt, nếu trẻ bị sốt hơn 390C, uốc được chọn lựa là Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… vì đây là thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài từ 4 – 6 giờ, ít tác dụng phụ và hãy nhớ cho trẻ uống đúng liều.

Mẹ nên dùng khăn pha với nước ấm ở nhiệt độ từ 35oC đến 36oC và đặt lên trán, bên 2 nách và bên 2 bẹn của trẻ.

Đừng mặc quá nhiều quần áo cho bé mà nên mặc các loại quần áo thoáng mát để giúp giải tỏa bớt nhiệt cho cơ thể.

Cho trẻ nằm ở không gian thoáng mát và không nên bật quạt hoặc điều hòa và cung cấp đủ nước để bé tránh mất nước.

Lưu ý rằng: nếu tình trạng ho sốt của bé có dấu hiệu ngày một trở nặng, các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức để tránh tình trạng chuyển biến xấu cho bé nhé

Cách phòng tránh cho trẻ 6 tháng tuổi không bị ho sốt

Thứ nhất, mẹ nên cho bé bú bằng sữa mẹ vì sữa mẹ sẽ giúp tăng đề kháng cho trẻ. Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm để giúp tăng cường dưỡng chất và sức đề kháng cho bé như bột ăn dặm của Vinamilk chẳng hạn.

Thứ hai, hãy luôn vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh tác động của vi khuẩn bên ngoài.

Trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt có nên đến bác sĩ ngay

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp cho mẹ trả lời được câu hỏi trẻ 6 tháng tuổi bị ho sốt nên đến bác sĩ ngay? Chúc các mẹ sẽ luôn luôn chăm sóc những bé yêu của mình thật khỏe mạnh nhé!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chametainang.net của chúng tôi !

Xem thêm: Trẻ 6 tháng tuổi bị ho sổ mũi có phải là bệnh nghiêm trọng? Nguyên nhân, cách phòng ngừa bệnh ho sổ mũi cho trẻ.