Rèn luyện khả năng tư duy hình tượng và trừu tượng cho trẻ từ 4-6 tuổi

0
411

Warning: Illegal string offset 'url' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 77

Warning: Illegal string offset 'title' in /home/wrxvpajnhosting/public_html/chametainang/wp-content/plugins/td-composer/legacy/common/wp_booster/td_social_sharing.php on line 79

Rèn luyện tư duy cho trẻ từ khi còn nhỏ là một trong những việc hết sức quan trọng để giúp cho trẻ có thể phát triển tư duy và não bộ ngay từ khi còn nhỏ. Đặc biệt với trẻ nhỏ từ 4-6 tuổi, lúc này trẻ đã hình thành dần những tư duy hình tượng cùng khả năng trừu tượng của mình.

Vậy các bậc phụ huynh cần phải làm gì để giúp trẻ phát huy được khả năng của riêng mình.

Rèn luyện  khả năng tư duy hình tượng

Khi trẻ ở độ tuổi từ 3 -4 tuổi trẻ đã bắt đầu có những tư duy về hình tượng. Những hình ảnh nét vẽ đơn giản đã được bé nhận ra. Trong độ tuổi từ 4-6 tuổi khả năng phát hiện và tư duy thông qua hình tượng của trẻ càng được phát huy một cách rõ nét hơn.

Để bồi dưỡng được năng lực này các bậc phụ huynh cần thường xuyên và hướng dẫn trẻ tham gia  các hoạt động như: hội họa, kể chuyện hay làm đồ thủ công..

Cha mẹ thường xuyên hướng dẫn trẻ học cách quan sát các vật thể đồ dùng xung quanh bé để bé nắm được các đặc trưng những yếu tố nổi bật của từng vật thể. Sau đó bố mẹ có thể bảo bé vẽ lại đồ vật đó qua trí nhớ và hình dung của mình. Đây là một cách rèn luyện vô cùng tuyệt vời giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

phat-trien-ky-nang-tu-duy-cho-tre-mam-non_1

Ngoài ra bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên kể chuyện cho trẻ nghe đặc biệt là những câu chuyện có những tình huống khúc mắc. Vừa kể chuyện bố mẹ có thể vừa hỏi bé về hình dung nhân vật trong câu chuyện cũng cách giải quyết tình huống của trẻ.

Tham gia hoạt động làm thủ công với đất nặn, giấy màu hay những đồ chơi thủ công sẽ giúp cách biết phân biệt và hình dung ra được những đồ vật mà mình đang chơi hoặc chuẩn bị tạo ra.

Rèn luyện và phát triển khả năng tư duy trừu tượng cho trẻ

Những thí nghiệm, thực nghiệm đơn giản cũng có thể giúp trẻ học hỏi được rất nhiều. Ba mẹ có thể để trẻ nghiên cứu vật thể qua kính lúp hay nam châm và dần dần giải thích cho bé hiểu được những nguyên lý hoạt động của các hoạt động để trẻ phát triển tư duy trừu tượng một cách tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here